Cá rô phi là thực phẩm quen thuộc đối với các bà nội trợ Việt. Để không để bạn phải suy nghĩ cá rô phi làm món gì ngon, hãy bỏ túi ngay công thức món ngon với cá rô phi mà chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn qua bài viết dưới đây.
Tham khảo nhanh các mục chính
Cá rô phi có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, trong đó có một lượng đáng kể protein, axit béo, selen, phốt pho, kali, vitamin B12, niacin, vitamin B6 và axit pantothenic… Những chất này rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.
Xem thêm: cá rô phi om dưa
Ngoài ra cá rô phi chứa hàm lượng protein rất ấn tượng, chiếm hơn 15% nhu cầu hàng ngày của chúng ta vì thế cá này đang trở thành món cá rất nhiều người ăn.
Bên cạnh đó, trong cá rô phi chứa nhiều protein là yếu tố tạo hình chính của cơ thể, liên quan trực tiếp đến quá trình tăng trưởng và phát triển của các cơ quan, các màng tế bào và cơ bắp…
Thiếu protein có thể gây ra tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em.
Cá rô phi có một hàm lượng selen cao. Đây là chất chống oxy hóa tự nhiên, mang lại nhiều lợi ích ấn tượng. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ trực tiếp giữa lượng selen với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Nghiên cứu bổ sung đang được thực hiện trên các tác động của selenium có trong cá rô phi với các bệnh ung thư khác.
Bài viết liên quan: cá rô phi hấp xì dầu
+ Cá rô phi: 1 con (khoảng 1kg). Lưu ý chọn con cá con tươi, dày mình thì thịt sẽ mềm và ngọt hơn.
+ Cà chua: 3 quả
+ Hành, mùi
+ Gia vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá rô phi mua về, dung chút muối sát thật sạch, mổ bụng moi ruột, bỏ phần mang cá. Rửa sạch cá, để rao nước và bạn ướp 20 phút cùng chút bột nêm.
Cà chua rửa sạch, bỏ bớt hạt và thái nhỏ. Hành tím băm nhỏ.
Hành mùi bạn rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Chiên cá
Bạn cho dầu vào chảo, khi dầu nóng già thì cho cá vào chiên vàng 2 mặt, bạn chiên nhỏ lửa để cá chín đều mà không bị gãy nát nhé. Sau đó cho cá ra để riêng.
Bước 3: Sốt cà chua
Nếu lượng dầu vừa dán cá còn nhiều thì bạn bỏ bớt ra bát nhé. Cho hành tăm nhỏ vào phi thơm cùng chút dầu. Cho cà chua vào xào cùng, thêm chút nước và nêm gia vị cho vừa miệng. Tiếp đó cho cá vừa chiên vào sốt cùng, đến khi nào sền sền lại là được.
Bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn, thả rau hành vào là đã hoàn thành món cá rô phi sốt cà chua rồi đấy.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Bạn cho cá sốt vào đĩa sâu lòng, trang trí cho đẹp mắt. Cá sốt cà chua ăn nóng kèm với cơm trắng sẽ cực tốn cơm đó nha.
Đầu tiên, bạn đánh vẩy, cắt đuôi, bỏ ruột, bỏ mang. Chà xát muối lên bề mặt con cá để sạch nhớt rồi rửa lại nhiều lần với nước. Cá rô phi làm sạch sau đó phi lê và cắt miếng vừa ăn.
Tiếp đó, bạn rửa sạch xương heo mua về với nước muối pha loãng, chặt miếng nhỏ, chần sơ qua với nước nóng trong vòng khoảng 3 phút. Đây là mẹo đơn giản để khử mùi tanh của xương, từ đó món bún cá rô đồng cũng sẽ có hương vị thơm ngon hơn.
Sau đó, bạn rửa sạch cà chua chín, bổ múi cau. Nhặt bỏ lá úa vàng, gốc rễ của thì là, hành lá, rau muống, rửa sạch với nước muối pha loãng, bạn vớt để trên rổ cho ráo nước. Riêng với thì là và hành lá, bạn thái nhỏ, còn rau muống, lặt khúc ngắn.
Tiếp đến, bạn bóc vỏ hành khô, đập dập, băm nhỏ, gọt vỏ gừng, rửa sạch, thái sợi chỉ mỏng.
Tiếp theo, bạn cho xương heo vào trong nồi nước, bắc lên bếp ninh với lửa vừa.
Cá rô phi sau khi cắt miếng rồi tiến hành uớp cá 30 phút với các gia vị gồm 2 muỗng cà phê bột nghệ, gừng và tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng đường và ít bột ngọt, tiêu đen.
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp cùng 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào cùng, nêm thêm ít muối, hạt nêm. Bạn điều chỉnh lửa nhỏ, đợi cà chua chín mềm nhuyễn, tắt bếp.
Tiếp đến, bạn đổ nước ninh xương sang nồi lớn, cho thêm nước luộc cá, nước lọc xương cá giã nhỏ, bắc lên bếp.
Khi nước dùng sôi, bạn đổ cà chua vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cách nấu bún cá rô đồng ngon là bạn nên cho thêm một ít sợi gừng tươi để nước dùng không có mùi tanh.
Cá rô sau khi ướp, bạn cho thêm khoảng 1-2 muỗng bột bắp rồi đem chiên giòn. Khi chiên, bạn lưu ý phải để dầu thật nóng, cho cá vào từng miếng, để không bị dính. Trong quá trình chiên, chỉ đảo mặt cá khi mặt kia đã vàng.
Sau đó, bạn trụng sơ rau muống với nước nóng cho vào bát, đặt bún trên, xếp cá chiên vào cùng. Cuối cùng, bạn chan nước dùng vào bát, cho thêm thì là, hành lá thái nhỏ rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.
Với 2 cách làm món ngon từ cá rô phi này, chắc hẳn bạn không phải đau đầu nghĩ cá rô phi làm gì ngon nữa chứ. Chúc các bạn thành công!
Vào mỗi mùa tuyển sinh, ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn…
Hiện nay không quá khó khăn để tìm ra cơ sở đào tạo ngành Dược…
Bích Thượng Thổ là gì? Đây là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm…
Hiện nay có rất nhiều các trường Cao đẳng tuyển sinh và đào tạo ngành…
Gà hầm ngải cứu là món ăn, vị thuốc rất ngon và bổ dưỡng. Vậy,…
Thịt gà là một trong những thực phẩm phổ biến thường xuyên xuất hiện trong…