Xôi kê là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho mỗi người. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi kê ngon để thay đổi thực đơn trong gia đình mình nhé.
Tham khảo nhanh các mục chính
Hạt kê có chứa hàm lượng sắt cao, giàu chất sắt, ít chất xơ và khoáng vi lợi có tốt cho sức khỏe. Dinh dưỡng có chứa trong hạt kê cao gấp hai lần so với các loại hạt khác như gạo, lúa mạch, lúa mì.
Ngoài việc sử dụng để chế biến thức ăn, hạt kê còn có vai trò như thực vật thuốc phòng ngừa và chữa một số bệnh hiệu quả như: Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn và đau nửa đầu, giảm nguy cơ đau tim,…
Hạt kê thường được chia thành hai loại: Loại còn vỏ và loại đã tách vỏ, phần vỏ thường bỏ đi hoặc làm thức ăn cho gia cầm, phần ruột bên trong thường sử dụng để nấu xôi, chè, cháo,…
Xem thêm: Hướng dẫn nấu xôi không cần ngâm gạo vẫn thơm dẻo
Khi mua nên chọn hạt kê có màu vàng đậm, sạch sẽ, hạt to đều nhau, đã loại bỏ hạt lép, hạt hỏng, loại này sẽ khiến món xôi thêm đậm đà và ngon hơn.
Để nấu xôi hạt kê chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Sơ chế nguyên liệu:
Lưu ý: Việc ngâm hạt kê, gạo nếp trước khi nấu sẽ giúp quá trình nấu xôi nhanh, hơi nước dễ thẩm thấu vào trong hạt, khiến xôi dẻo, mềm và ngon hơn.
Cách nấu xôi kê:
Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu xôi ngô ngọt ngon như nhà hàng
Cách nấu xôi hạt kê bằng nồi cơm điện
Nếu sử dụng nồi cơm điện để nấu xôi, bạn cho hỗn hợp xôi trộn kê vào nồi. Vì gạo và hạt kê đã được ngâm nước trước khi nấu nên bạn không nên cho quá nhiều nước mà chỉ thêm nước bằng với mặt gạo là được.
Sau khi nước trong nồi đã cạn, bạn chỉ cần để một chiếc khăn ẩm sạch lên bề mặt xôi, lúc này nồi xôi sẽ tự chín bằng hơi. Chờ khoảng 15 phút, bạn có thể lấy khăn 15 phút ra ngoài, thêm 1 muỗng đồ ăn, đường, vani, đánh tơi xôi, đậy vung thêm 3 phút, xới ra bát, đĩa và thưởng thức.
Cách nấu xôi hạt kê bằng chõ
Lưu ý: Trong thời gian này, bạn cần lưu ý lau khô nắp đậy nồi hấp xôi, ngăn không cho nước hấp ngược trở lại, khiến xôi bị nhão, ăn không ngon. Sau khi nấu xôi, hạt xôi và hạt kê không quá khô hoặc quá nhão thì mới đạt tiêu chuẩn.
Xôi kê là món ăn có màu vàng bắt mắt, thường được sử dụng trong các dịp tết hoặc ngày rằm, mùng một. Hạt xôi dẻo kết hợp với hạt kê vàng, dẻo bùi, chắc chắn sẽ khiến cho không gian ngày lễ tết của gia đình bạn thêm đầm ấm và hạnh phúc. Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi kê ngon ở trên.
Vào mỗi mùa tuyển sinh, ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn…
Hiện nay không quá khó khăn để tìm ra cơ sở đào tạo ngành Dược…
Bích Thượng Thổ là gì? Đây là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm…
Hiện nay có rất nhiều các trường Cao đẳng tuyển sinh và đào tạo ngành…
Gà hầm ngải cứu là món ăn, vị thuốc rất ngon và bổ dưỡng. Vậy,…
Thịt gà là một trong những thực phẩm phổ biến thường xuyên xuất hiện trong…