Thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Thịt lươn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn cách nấu miến lươn thơm ngon và bổ dưỡng.
Tham khảo nhanh các mục chính
1. Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn
Trong thịt lươn có thành phần dinh dưỡng cao. Cứ 100g thịt lươn sẽ có khoảng 12,7g chất đạm; 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo. Bên cạnh đó, thịt lươn còn chứa nhiều loại vitamin và chất khoáng khác như vitamin A, B1, B6 hay các chất sắt, natri, kali, calci.
Theo Đông y, thịt lươn có tác dụng bồi dưỡng khí huyết, tiêu trừ phong thấp và còn có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, trĩ nội, đau nhức xương sống, phong thấp, bệnh huyết trắng của phụ nữ.
Với đặc tính bổ dưỡng và sinh khí huyết, máu lươn còn có tác dụng tăng cường dương khí, giúp lưu thông máu huyết, trị được chứng khô miệng, đau nhức trong tai và tăng cường khả năng tình dục. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo thai phụ không nên ăn thịt lươn.
2. Cách nấu miến lươn ngon
Cách nấu miến lươn thơm ngon
Cách 1:
Nguyên liệu:
- Lươn: 500 gr
- Giá sống: 200 gr
- Miến khô: 100 gr
- Hành khô: 50 gr
- Hành lá, rau răm, gừng
- Xương lươn
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên, bạn làm sạch nhớt trên con lươn bằng vôi bột hoặc thả vào lươn 1 nắm muối, lươn xót sẽ quẫy nhiều và ra nhớt. Đợi khi lươn chết, các bạn rửa lại với nước rồi bóp lươn với dấm ăn, dội thêm 1 chút nước nóng già (không phải nước sôi) là lươn sẽ hết sạch nhớt. Sau đó, rửa sạch với nước rồi cho vào luộc. Đợi lươn nguội gỡ lấy thịt, ướp với chút nước mắm.
Bước 2: Với phần xương lươn, các bạn có thể đem xay nhuyễn cùng một nhánh gừng, rồi lọc lấy nước dùng. Hoặc các bạn cho xương vào nồi ninh với mấy củ gừng và hành khô nướng.
Bước 3: Bạn thái hành khô thanh lát mỏng, sau đó phi vàng.
Bước 4: Bạn dùng chính phần dầu vừa phi hành để chiên lươn. Các bạn nên chiên lươn trong một chiếc nồi nhỏ để vừa chiên lươn ngập dầu mà vẫn tiết kiệm.
Bước 5: Khi chiên lươn, các bạn nên đậy vung và chiên với lửa vừa đến khi lươn vàng giòn, điều này sẽ tránh được việc lươn bị nổ, bắn dầu và có thể gây bỏng.
Bước 6: Hành răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Với miến, bạn ngâm vào nước cho miến nở, rồi cắt ngắn vừa ăn.
Bước 7: Bạn chần miến trong một nồi nước sôi, sau đó vớt miến ra xóc cho ráo nước. Xếp miến vào bát, rắc hành răm và giá lên trên rồi chan nước dùng đang sôi.
Bước 8: Hành phi và lươn sẽ được cho vào bát sau cùng. Giờ miến lươn nóng hổi đã sẵn sàng rồi.
Cách 2:
Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)
- 400g lươn tươi
- 2 lạng miến
- 30g bột ngô
- 1 mớ răm
- 300g giá đỗ
- 1/2 củ hành tây
- Hành phi
- 1 quả chanh
Cách làm:
– Trước tiên, bạn ngâm miến vào nước cho mềm.
– Nếu không mua được lươn làm sẵn, các bạn có thể cho lươn vào túi nilon, thêm chút muối, buộc kín rồi lắc mạnh khoảng 2 phút để lươn ra hết nhớt, rồi rửa sạch lươn bằng nước chanh. Sau đó, rửa sạch tiếp một lần nữa bằng nước và để ráo.
– Rạch 1 đường thẳng dọc theo bụng lươn để lấy ra phần ruột. Lưu ý: Từ bước này trở đi, sẽ không được rửa lươn vào nước nữa. Bởi lươn đã mổ ra nếu bị dính nước lạnh sẽ bị tanh mất ngon.
– Bạn lọc xương lươn, sau đó thái thịt lươn thành từng sợi nhỏ, dài.
– Tiếp theo, cho phần đầu và xương lươn cùng một chút gia vị vào nồi để đun lấy nước chan miến. Khi nước sôi, các bạn hạ nhỏ lửa và hớt bỏ bọt, đến khi xương lươn mềm nhừ, nước ngọt vừa miệng là được.
– Trong lúc nấu nước dùng, bạn ướp thịt lươn với một chút muối và hạt tiêu trong khoảng 5 phút. Sau đó trộn đều lươn với bột ngô. Bột ngô sẽ giúp cho miến lươn vẫn giữ được độ giòn khi ăn.
– Bước tiếp theo, bạn đun nóng dầu ăn rồi cho lươn vào chiên giòn.
– Với miến, bạn chần qua với nước sôi cho mềm, xếp giá đỗ, hành tây, miến chần vào bát. Sau đó, bạn xếp đến lươn, rau răm và chan nước dùng vào, vắt chút nước cốt chanh nữa là xong.
3. Cách làm miến lươn trộn
Cách nấu miến lươn thơm ngon
➤ Xem thêm: Tìm hiểu công dụng của cây é và cách nấu lẩu gà lá é ngon
Nguyên liệu:
- 500g miến khô
- 200g lươn đã sơ chế và chiên vàng
- 200g thịt lợn xay
- 100g thịt giò sống
- Mục nhĩ và nấm hương: 50g
- 50g hành khô phi vàng
- 1 trái dưa leo
- 150g giá
- 2 trái ớt
- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng súp dầu điều
- 2 muỗng cà phê đường
- 2 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗng súp mắm ngon ½ muỗng cà phê tiêu. Rau thơm gồm rau mùi và rau răm.
Cách làm:
– Đầu tiên, bạn trộn thịt xay cùng giò sống và mộc nhĩ, nấm hương băm nhỏ, thêm chút hạt tiêu và hạt nêm. Bạn trộn đều các nguyên liệu này lại rồi nặn thành những viên mọc nhỏ, đem luộc chín mọc bỏ riêng.
– Bạn để riêng thịt lươn đã sơ chế rồi ướp với một muỗng cà phê muối, nghệ, dầu điều. Sau đó, bắc chảo lên bếp và cho một chút dầu ăn vào rồi xào cho lươn chín.
– Với dưa leo, bạn rửa sạch và cắt lát. Rau thơm nhặt rửa sạch và cho hết rau quả này vào tô nước muối ngâm. Trụng giá qua nước sôi rồi vớt ra âu.
– Tiếp theo, bạn cho miến vào nồi luộc chín rồi vớt ra, cho rau thơm và dưa leo vào chung sau đó nêm một chút đường, xì dầu, mắm, tiêu trộn đều cho miến thấm gia vị.
– Gắp phần miến đã trộn ra tô sau đó cho lươn xào hay lươn chiên và vài viên mọc thịt lên trên. Cho thêm hành phi vàng giòn và chút tương ớt lên trên cùng và bày ra bàn cùng chanh cắt lát. Mời mọi người vào bàn thưởng thức.
4. Cách làm miến lươn xào
Cách nấu miến lươn thơm ngon
Nguyên liệu:
- Lươn: 500 gr
- Miến: 200 gr
- Thịt ba chỉ: 200 gr
- Mộc nhĩ: 10 gr
- Nấm hương: 10 gr
- Rau răm, hành lá, hành khô.
- Muối, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn và các loại gia vị khác.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu.
– Trước tiên, bạn làm sạch lươn, luộc qua rồi gỡ lấy thịt.
– Ngâm miến với nước cho nở mềm.
– Thịt ba chỉ đem rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn.
– Với mộc nhĩ, nấm hương, bạn ngâm nước cho nở rồi đem rửa sạch lại với nước. Khi mộc nhĩ, nấm hương ráo nước thì các bạn đem thái sợi.
– Với rau răm, hành lá nhặt bỏ gốc, bỏ lá úa hỏng rồi đem rửa sạch, thái nhỏ.
– Hành khô các bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi đem băm nhỏ.
– Xương lươn các bạn đem giã nhỏ, lọc lấy nước dùng.
Bước 2: Các bước thực hiện món miến xào lươn.
– Đầu tiên, bạn ướp lươn với một chút mắm, muối, bột ngọt và hạt tiêu trong khoảng 15 – 30 phút cho thịt lươn ngấm gia vị.
– Tiếp theo, bắc chảo lên bếp và cho dầu vào, sau đó cho hành khô vào phi thơm, cho lươn vào đảo đều cho lươn săn lại thì bỏ ra bát.
– Vẫn trên chiếc chảo đó, bạn cho thêm chút dầu ăn rồi cho thịt ba chỉ vào rồi đảo đều, khi thịt bắt đầu săn lại thì cho mộc nhĩ và nấm hương vào đảo cho chín đều. Sau đó, cho tiếp lươn vào, đảo đều rồi tắt bếp.
– Sau đó, bạn dùng một chiếc chảo khác, cho dầu ăn và bỏ miến vào, xào cho đến khi miến săn lại thì cho ít nước dùng vào. Khi nước dùng thấm vào miến bạn cho hỗn hợp lươn vào rồi đảo đều, thêm rau răm hành lá và gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, các bạn tắt bếp và rồi rắc thêm ít hạt tiêu, đảo đều lần nữa.
5. Những lưu ý khi chế biến lươn
– Bạn nên chọn những con to và dài vừa phải. Phần lưng có màu đen và bụng màu vàng. Đây là loại lươn đồng tự nhiên, thơm ngon và ngọt thịt khác hẳn với lươn nuôi thịt bở và tanh hơn nhiều.
– Sau khi lọc xương xong, bạn không được rửa lươn vào nước nữa, vì sẽ khiến lươn bị tanh.
– Khi chiên lươn, không cho quá nhiều lươn một lúc sẽ khiến lươn dính hết vào nhau. Bên cạnh đó, bạn cần dùng khá nhiều dầu để ngập hoàn toàn thịt lươn. Có như vậy thịt lương mới giòn, ngon. Khi chiên bạn nên để lửa vừa.
– Miến sau khi trần với nước sôi bạn có thể nhúng vào nước dùng để thấm gia vị hơn.
– Phần lươn ăn không hết bạn có thể gói kín vào túi đựng thực phẩm để ăn dần, bảo quản chỗ khô ráo, có thể dùng được khoảng 1 tháng.
– Lưu ý sau khi ăn lươn thì không nên ăn các thực phẩm có tính hàn như chuối, dưa hấu hay hải sản.
Tổng hợp