15 Tháng Bảy, 2024
Ăn chay có ý nghĩa gì

Ăn chay có ý nghĩa gì

Ăn chay có ý nghĩa gì?

Theo quan niệm của các Phật tử tại Việt Nam, ăn chay là sử dụng các chất xơ, thực phẩm, thanh đạm, không được ăn những thứ có hôi và nồng thuộc về các loại ngũ tân và thịt cá. Nếu dùng chúng người ta gọi là ăn mặn. Vậy ăn chay có ý nghĩa gì?

Nhưng thật ra, “Chay” ở đây được hiểu là nguyên âm “Trai”. Trai có nghĩa là Thời thực hoặc Trung. Tất cả đều được bữa giữa vào giờ Ngọ, nếu như ăn quá giờ ngọ sẽ được gọi là phi Thời thực. Còn dùng các chất thanh đạm, được gọi là “tố thực”, có ý nghĩa là “ăn lại”, mới xác đáng.

Ngoài ra, chữ Trai dịch từ  Phạm âm Ô có nghĩa là “thanh tịnh”. Và bởi ăn lại cũng giúp cho tính cách của thân tâm con người được nhẹ nhàng hơn, nên bên Ðại thừa giáo mới quyết định chuyển Tố thực xem với Trai thực.

Vì vậy tuy tiếng “Chay” tuy không hoàn toàn xác đáng với cai thời kỳ nguyên thủy của nó, nhưng cũng có phần nào ý nghĩa, nên bút giả xin dùng danh từ này với ý nghĩa là chất thanh đạm cho phù hợp với Phật tử Việt Nam.

Hầu như Phật tử không hiểu được chính xác ý nghĩa của việc ăn chay, nếu như hỏi bất kỳ một người ăn chay này cúng đều bảo: “Tôi ăn chay để tập lần tính cách để lấy lại sự bình tĩnh hiền lương”.

Còn có cả nhưng lời đồn thổ khác bảo rằng: “Ăn chay để tranh khỏi tai nạn rủi ro, hay là ai không ăn chay đều sẽ bị chết,…”. Những lời đồn như trên đều không đúng, khiến cho nhiều người ăn chay theo một cách gượng ép, chỉ một  thời gian rồi cũng bỏ cuộc. Theo quan điểm Phật giáo là ăn chay một triết lý sống.

>>Tham khảo ngay: Ăn chay ở đâu ngon Hà Nội để mang lại cho bạn và gia đình những phút giây đầm ấm bên nhau.

Tham khảo nhanh các mục chính

Lòng thương xót với chúng sanh

 Ðã là loại hữu tình, thì cũng đều biết nỗi buồn, nỗi khổ và ham sống sợ chết, trừ các trường hợp đắc biệt. Do đó khi bản mình bị vấp ngã, bị chảy máu một chút xíu thôi cũng cảm thấy đau đớn, huống chi là cảnh đạp giết, đâm chém, xẻ thịt,…

Như thế sao mà chúng ta có thể lòng nào mà an nhiên vui vẻ, ăn uống thoải mái trên sự đau khổ của chúng sanh. Ðức Phật là đấng đại từ bi, nên phật tử cũng theo đó mà ăn chay, thành tâm, rộng lòng từ bi.

Tránh nghiệp ác báo

Tham lam các miếng ngon của lạ nên chính con người đã tự tạo sự nghiệp giết hại. Nhưng vì vô minh che lấp vì miếng cơ manh áo, không thấu rõ về luật lý nhân quả, nên những người gây nghiệp sát lại vô tình làm khổ chính bản thân mình.

 Vì muốn dứt tâm tham

Những Phật tử muốn vượt phàm lên thành thánh phải thoát khỏ nỗi khổ luân hồi, mà bỏ nhiễm về thanh tịnh. Người nào ăn chay mà cảm thấy gưỡng ép hay khó khăn quá cũng bời vì trong đầu họ luôn nghĩ tới các món ngon, như vậy là thiệt căn còn bị nhiễm vị trần. Vì thế, muốn tịnh tâm, người Phật tử nên tập lần ăn chay kỳ từ tử, Đây là ăn chay theo Phật giáo.

>>Tham khảo ngay: Ăn chay uống sữa được không? để có thể ăn chay một cách đúng nguyên tắc nhất.

Ăn chay có ý nghĩa gì
Ăn chay có ý nghĩa gì

Để cho thân tâm được nhẹ nhàng

Ăn chay đúng cách sẽ khiến cho thân tâm luôn được nhẹ nhàng, thanh tĩnh thuận lợi trên con đường tu tập. Trong khi đó ăn mặn, chúng ta sẽ cảm thấy nặng nề hơn, chất ăn khó tiêu hơn.

Món ăn chay đó nếu như được nấu nướng một cách đơn giản, thì ăn rất bổ và hợp vệ sinh. Nó làm cho con người tinh thần sáng suốt, thân thể tráng kiện và tránh được nhiều bệnh tật.

Chung quy lại mà nói thì ý nghĩa ăn chay được xuất phát từ lầm long yêu thương, từ bi, vì muốn tránh xa cạm bẫy hay ác báo, vì dễ dàng cho đường tu, vì lìa trần nhiễm. Nếu nắm chắc được các điểm cơ bản này mà ăn chay, thì sự thực hành sẽ lâu dài và tăng thêm phước về sau.

Nhưng nếu như thực sự trái với các điều cơ bản đó, tất việc làm khó bền bỉ, chỉ có tính cách thời gian, kết cuộc cũng không được lợi ích cho mình mà còn thiết thật trên đường tu hành.

5/5 - (1 bình chọn)

About The Author