Hạt sen chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Ngoài ra, hạt sen còn được dùng để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn những cách nấu hạt sen đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà.
Tham khảo nhanh các mục chính
1. Một số công dụng của hạt sen
- Trị đau đầu: Trong hạt sen có nhiều protit, gluxit và các vitamin nhóm B, C. Các chất này có tác dụng tốt trong việc điều trị chứng đau đầu, nhất là căn bệnh đau nửa đầu.
- Chữa mất ngủ: Thành phần glucozit và chất kiềm trong hạt sen giúp an thần, dễ ngủ. Hơn nữa, nếu ăn hạt sen vào buổi tối sẽ thúc đẩy cơ thể sản xuất insulin, từ đó khiến cơ thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.
- Thúc đẩy tiêu hóa tốt: Lượng chất xơ dồi dào trong hạt sen có tác dụng duy trì hệ tiêu hóa, đặc biệt giúp trẻ dễ dàng trong quá trình tạo chất thải và đi ngoài.
- Làm đẹp da: Hạt sen chứa nhiều vitamin giúp lưu thông khí huyết, làm da hồng hào hơn.
- Chống lão hóa: Hạt sen chứa enzyme L-isoaspartyl methyltransferase có tác dụng chống lão hóa, giúp cải tạo các protein bị hỏng.
- Chữa thiếu máu: Các chất dinh dưỡng trong hạt sen giúp bồi bổ sức khỏe, giúp bạn luôn tỉnh táo, làm việc năng suất hơn.
Một số cách nấu sữa hạt sen thơm ngon
2. Cách nấu sữa hạt sen tươi đơn giản
Nguyên liệu:
– 250 gr hạt sen tươi
– 500 ml sữa tươi không đường
– 1/3 lon sữa đặc có đường
– 100 gr đường trắng
– 1,5 lít nước
– Dụng cụ: máy xay sinh tố, nồi, bếp, rây
Các bước thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên, bạn tách tim sen ra khỏi hạt sen, để khi nấu sữa không có vị đắng. Sau đó, rửa sạch, để ráo rồi cho hạt sen vào máy xay sinh tố xay kỹ cùng 1 lít nước.
Bước 2: Tiếp theo, bạn lót vải vào một cái rây, cho hỗn hợp hạt sen đã xay lọc qua rây đã lót vải. Sau đó, vắt kiệt phần bã sen trong vải để thu được tối đa phần nước cốt.
Bước 3: Cho nước sen vừa thu được vào một chiếc nồi và đun trên bếp với lửa vừa, trong quá trình đun thường xuyên khuấy để không bị khét ở đáy nồi.
Khi nước sen sôi, vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm 3 phút. Sau đó, đổ 1/3 lon sữa đặc có đường cùng với 100 gr đường trắng vào hỗn hợp nước sen, khuấy đều cho đường tan. Cuối cùng, cho 500 ml sữa tươi không đường vào nồi, rồi tắt bếp ngay.
Bước 4: Khi sữa sen nguội, bạn cho vào chai và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Với cách nấu sữa hạt sen đơn giản trên, bạn sẽ có thành phẩm với màu trắng hơi đục, sánh mịn, không bị lợn cợn, dậy mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt béo vừa uống, rất thơm ngon.
3. Các cách nấu sữa hạt sen cho bé
Theo các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra ràng, hạt sen rất an toàn cho trẻ, không chứa gluten nên ít gây dị ứng ở trẻ sơ sinh. Sữa hạt sen tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh độ tuổi ăn dặm.
Ngoài ra, sữa hạt sen cho bé còn có tác dụng kích thích ăn ngon, chữa tiêu chảy kéo dài, gầy yếu biếng ăn, ngủ ngon. Trung bình trong 100g hạt sen tươi cung cấp 19g protein chất lượng cao, 2g mỡ, 350calo, 68mg carconhydrat và khoáng chất (natri, kali, canxi, phốt pho).
Cách nấu sữa hạt sen bí đỏ
Nguyên liệu:
– Hạt sen tươi: 200g
– Bí đỏ: 100g. Bí đỏ mẹ chọn quả có hình hồ lô sẽ có vị ngon và dẻo hơn bí đỏ dẹt.
– Lá dứa: 7 lá
– Sữa đặc: 1 muỗng canh
– Nước: 500ml
– Muối: 1/2 muỗng cà phê
Một số cách nấu sữa hạt sen thơm ngon
Các bước thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên, với bí đỏ bạn gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ và để ráo nước.
Bước 2: Hạt sen tươi rửa sạch, sau đó dùng tăm để đẩy tâm sen màu xanh ra để loại bỏ vị đắng. Với lá dứa bạn cần rửa sạch, rồi buộc lại thành bó.
Bước 3: Cho hạt sen, bí đỏ vào máy xay sinh tố, cho thêm một nước nước rồi xay nhuyễn. Sau khi xay xong bạn lọc lấy nước và bỏ đi phần bã.
Bước 4: Tiếp theo, cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối. Sau đó cho phần nước bí đở và hạt sen vừa lọc qua rây một lần nữa để hết cặn rồi cho vào nồi. Thêm lá dứa vào, bật lửa nhỏ.
Bước 5: Nạn nấu hỗn hợp trên bếp trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Cứ 3 – 5 phút bạn dùng đũa khuấy đều nồi sữa để không bị khét. Sau đó, bạn cho vào 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sữa đặc để thành phẩm có độ béo và thơm ngọt đặc trưng. Bạn tiếp tục nấu từ 10 – 15 phút nữa thì tắt bếp, để nguội rồi cho bé thưởng thức.
Sữa hạt sen bí đỏ sẽ ngon hơn khi uống lạnh và có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 ngày.
Cách nấu sữa bắp hạt sen
Nguyên liệu:
– Hạt sen tươi: 100g
– Ngô ngọt hay còn gọi là ngô Mỹ: 2 bắp
– Đường kính trắng: 2 thìa
– Muối trắng: nửa thìa
– Các dụng cụ dùng để nấu ăn: nồi, đũa, máy xay, rây lọc…
Một số cách nấu sữa hạt sen thơm ngon
Các bước thực hiện:
Bước 1:
– Đem hạt sen tươi bóc vỏ và bỏ phần tâm sen. Phần hạt sen rửa sạch rồi để thật ráo nước.
– Rửa sạch ngô, rồi thái lấy phần hạt trộn chung với hạt sen.
Bước 2:
– Cho hỗn hợp hạt sen và ngô vào nồi, đổ vào 1 lít nước và đun trên bếp. Bạn để lửa vừa để hạt sen và ngô chín đều và tiết nhiều dưỡng chất. Khi hỗn hợp nước sôi thì cho muối trắng và đường vào rồi khuấy đều cho gia vị tan. Sau đó, hạ nhỏ lửa và đun thêm 15 phút nữa cho các nguyên liệu chín nhừ. Lúc này tắt bếp và để nguội rồi mới làm bước tiếp.
Bước 3:
– Tiếp theo, bạn đem hỗn hợp vừa thu được xay nhuyễn. Xay xong lọc ra rây để lấy phần nước cốt tinh túy nhất.
– Cho nước cốt vào từng lọ thủy tinh và để trong tủ lạnh dùng dần. Thời gian dùng tối đa là 3 ngày.
Cách nấu sữa hạt sen đậu xanh
Nguyên liệu:
– 100 gr đậu xanh cà vỏ
– 100 gr hạt sen tươi
– 2 muỗng canh đường
– Dụng cụ: máy xay sinh tố, nồi, bếp, rây
Một số cách nấu sữa hạt sen thơm ngon
➤ Xem thêm: Hướng dẫn các cách nấu miến lươn thơm ngon bổ dưỡng
Các bước thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch đậu xanh và để ráo nước. Hạt sen tách bỏ phần tim sen, sau đó cũng rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Tiếp theo cho hạt sen và đậu xanh vào nồi, thêm khoảng 1 lít nước, nấu với lửa vừa. Khi nước sôi, bạn vặn lửa nhỏ và nấu thêm tầm 30 phút cho đến khi hạt mềm bung nở.
Bước 3:
– Khi đậu đã thơm, sen đã bùi, bạn cho vào máy xay sinh tố, xay cùng với khoảng 500 ml nước.
– Sau khi xay xong, bạn lọc qua rây để hỗn hợp sữa hạt sen đậu xanh được mịn và không bị lợn cợn.
Với thành phẩm vừa thu được này bạn có thể đóng chai và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong vòng 3 ngày.
Cách nấu sữa hạt sen thập cẩm
Nguyên liệu:
– Sen tươi: 1 lạng
– Khoai lang mật: 1 củ vừa
– Hạt kê: 1 lạng
– Nước sạch: 1,5l
– Mật mía hoặc đường thốt nốt. Nếu không có bạn dùng đường trắng cũng được.
– Dụng cụ nấu bếp: bếp, đũa, thìa, rây lọc, máy xay.
Một số cách nấu sữa hạt sen thơm ngon
Các bước thực hiện:
Bước 1:
– Đối với hạt sen, bạn bóc vỏ bỏ tim rồi đem rửa sạch. Nếu dùng sen khô thì ngâm trong nước nóng 2 giờ cho sen mềm.
– Với hạt kê, bạn rửa sạch rồi ngâm trong nước 6 – 8 giờ cho nở, khi nấu cũng nhanh chín hơn.
– Khoai lang rửa sạch, bỏ vỏ, thái khoanh tròn rồi hấp chín cho ngọt.
Bước 2:
– Cho cả 3 nguyên liệu trên vào máy xay và xay nhuyễn. Đến khi các nguyên liệu hòa trộn và đạt được độ nhuyễn như ý là được.
– Sau đó, dùng rây lọc lấy nước cốt, còn phần bã dùng thìa chắt cho hết nước.
Bước 3:
– Cho hỗn hợp vừa thu được vào nồi và đun trên bếp. Đun với lửa vừa, khi đun cho lá dứa và đường thốt nốt vào. Nêm nếm sao cho vừa miệng là được. Tiếp tục đun sôi hỗn hợp thêm vài phút rồi tắt bếp.
– Khi sữa nguội thì bạn cho sữa vào chai và để trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
4. Một số lưu ý để khi nấu sữa hạt sen
- Nên dùng hạt sen tươi để nấu sữa. Khi nấu vừa nhanh chín mà lại đảm bảo độ tươi ngon nhất. Trong trường hợp không có hạt sen tươi thì bạn có thể dùng hạt sen khô. Nhưng trước khi nấu thì ngâm nước nóng cho chúng mềm và nở ra.
- Trừ khi không có đừng thốt nốt hoặc đường phèn thì dùng đường cát. Để sữa thơm ngon nhất thì bạn nên dùng 2 loại đường trên.
- Lá dứa cho vào hỗn hợp không chỉ tạo mùi thơm mà còn cả màu sắc đẹp mắt nữa.
Tổng hợp