Cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện như thế nào? Món ăn quen thuộc này có thể được nấu nhanh chóng và đơn giản chỉ với một chiếc nồi cơm điện. Hãy cùng chúng tôi bắt tay thực hiện món ăn này nhé!
Tham khảo nhanh các mục chính
Hướng dẫn cách nấu xôi đậu phộng bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo nếp: 500g
- Đậu phộng: 150g
- Lá dứa: 50g
- Nước cốt dừa: 200ml
- Dừa nạo sợi: 100g
- Đường: 30 – 60g (tùy khẩu vị ngọt ít hay nhiều)
- Muối, dầu ăn.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu nấu xôi
- Gạo nếp vo sạch, nhặt bỏ sạn rồi đem qua đêm vớ nước từ 6 – 8 tiếng.
- Đậu phộng chọn hạt chắc, đều, căng mẩy, không bị sâu mọt, đem đậu vo sạch, rồi cũng ngâm nước từ 3 – 4 tiếng cho đậu phộng nở mềm.
- Lá dứa rửa sạch.
Bước 2: Luộc đậu phộng
Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu xôi lá dứa thơm ngon
Đậu phộng sau khi ngâm, rửa sơ lại với nước. Cho đậu vào luộc với 1 lít nước có pha một chút muối khoảng 10 phút. Sau đó đổ đậu phộng ra, xả lại nước lần nữa rồi để ráo.
Bước 3: Trộn gạo và đậu
- Gạo nếp sau khi ngâm rửa lại với nước một lần nữa rồi để ráo.
- Cho gạo nếp và đậu phộng vào một chậu sạch, thêm chút muối. Sau đó trộn đều tất cả các nguyên liệu.
- Ngoài ra, để xôi đậu phộng bóng đẹp và béo thơm, bạn có thể cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều.
Bước 4: Hấp xôi
- Đổ nước xâm xấp mặt gạo rồi cho vào nồi nấu. Xôi sau khi nấu khoảng 20 phút, mở vung và đảo đều xôi. Nếu thấy hạt gạo nếp trong và hơi mềm thì cho hỗn hợp nước cốt dừa vào, dùng đũa xới đều. Đậy vung, tiếp tục nấu thêm 10 phút để xôi ngấm đều các gia vị.
- Trong lúc chờ xôi chín, bạn có thể làm muối mè ăn kèm xôi bằng cách cho đậu phộng và mè vào chảo rang vàng, rồi đem giã nhỏ, thêm chút muối, đường vào trộn đều là xong.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Xem thêm: Các món ngon từ gà già
- Xôi chín xới ra dĩa, rắc chút muối mè và dừa nạo sợi lên trên là thưởng thức ngay được rồi.
- Xôi đậu phộng ăn kèm với chà bông, lạp xưởng hay chả lụa hay cũng rất ngon và còn thêm phần bổ dưỡng.
- Dĩa xôi đậu phộng nóng hổi với hạt nếp mềm dẻo, đậu phộng thơm bùi, hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy, ngọt thơm, ăn kèm với muối mè mằn mặn là có một bữa sáng hoàn hảo, đầy đủ dinh dưỡng.
Một số lưu ý khi nấu xôi đậu phộng
- Khi xới xôi, bạn lưu ý làm nhẹ nhàng để tránh hạt đậu phộng bị nát. Khi xôi chín lần 1, bạn có thể cho chút dầu vào để xới xôi lên dễ dàng hơn.
- Gạo nếp nên chọn loại nếp cái hoa vàng có độ dẻo, thơm, rất thích hợp để nấu xôi.
- Để nấu xôi đậu phộng ngon, bạn nên dùng đậu phộng khô vì sẽ cho ra thành phẩm xôi đậu phộng có vị bùi béo. Có thể thay thế đậu phộng khô bằng đậu phộng tươi nhưng xôi sẽ không ngon bằng.
- Muốn đậu phộng khô nhanh chín và bở thì nên luộc bằng nước sôi. Nếu luộc bằng nước lạnh đậu sẽ bị sượng, ăn không ngon.
- Mỡ gà hoặc mỡ heo sẽ giúp món xôi dậy mùi thơm hấp dẫn và giúp hạt xôi trở nên bóng bẩy hơn.
- Nếu muốn xôi để được lâu nhưng vẫn mềm dẻo, khi xôi vừa chín tới bạn xới xôi ra dàn đều lên mâm, để cho nguội bớt rồi cho vào hấp thêm lần nữa.
- Thành phẩm xôi đậu phộng đạt yêu cầu phải chín đều, không bị khô hay nhão.
Chỉ với vài bước thực hiện là bạn đã có món xôi đậu phộng nước cốt dừa để thưởng thức cùng gia đình mình rồi. Cách nấu xôi đậu phộng đơn giản phù hợp với những người bận rộn muốn thực hiện những thao tác nhanh chóng, tiện lợi. Chúc các bạn thành công.