23 Tháng Mười Một, 2024

Hướng dẫn cách nấu xôi đỗ đen ngon, béo ngậy

Xôi đỗ đen là một trong những món ăn quen thuộc hằng ngày của người dân Việt Nam, món ăn vô cũng dinh dưỡng này lại có cách chế biến hết sức đơn giản. Cùng chúng tôi vào bếp thực hiện nấu nấu xôi đỗ đen này nhé!

Tham khảo nhanh các mục chính

Hướng dẫn cách nấu xôi đỗ đen béo ngậy

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gạo nếp: 250g
  • Đỗ đen: 100g
  • Vừng trắng: 30g
  • Lạc: 50g
  • Dừa nạo sợi: 150g
  • Lá dứa: 3 lá
  • Gia vị: đường, muối, dầu ăn

Cách nấu xôi đỗ đen đơn giản

Gạo nếp có tính ấm, vị ngọt, giúp làm ấm bụng còn đỗ đen giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức khỏe tim mạch. Do vậy, xôi đỗ đen là một trong những món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao, hoàn toàn phù hợp với mọi người, có thể dùng làm bữa sáng hoặc bữa tối.

Cach-nau-xoi-do-den-thom-ngon-beo-ngay
Cách nấu xôi đỗ đen thơm ngon, béo ngậy

Xem thêm: Cách nấu xôi đậu phộng đơn giản

Ngoài ra đỗ đen hay đỗ xanh chứa nhiều dinh dưỡng khoáng chất nên được người xưa sử dụng rất nhiều trong các buổi tiệc lễ. Theo văn hóa của người Việt Nam thường sử dụng xôi gấc đậu xanh cho ngày vu quy có hình trái tim hoặc in hình Rồng Phượng, xôi đậu đen thì thường thấy trong buổi tiệc đám dỗ, lễ tiệc trong gia đình.

Sơ chế đậu đen

Đỗ đen rửa sạch, loại bỏ sạn và những hạt lép nổi lên trên mặt nước. Ngâm đỗ khoảng 2 – 3 tiếng cho mềm.

Cho đỗ vào nồi, thêm 400ml nước lạnh cùng với 1 muỗng cà phê muối. Đậy nắp và đun với lửa lớn đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ, nấu đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm nhưng vẫn còn nguyên hạt. Tắt bếp, cho đỗ ra rổ để ráo nước. Giữ lại nước luộc đỗ.

Đãi sạch gạo nếp

Gạo nếp vo và đãi sạch, sau đó ngâm trong nước luộc đỗ 3 – 4 tiếng để giúp món xôi có màu sắc đẹp mắt sau đó vớt ra, để ráo. Khi gần chuẩn bị nấu cho vào gạo 1/2 muỗng cà phê muối và xóc đều, như vậy lúc xôi chín ăn sẽ đậm đà hơn.

Để hạt nếp bóng và không bị khô, bạn cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn và trộn nhẹ nhàng.

Đồ xôi (hấp cách thủy)

Xoi-do-den-an-kem-voi-muoi-vung-lac-hoac-cha-ruoc
Xôi đỗ đen ăn kèm với muối vùng lạc hoặc chả ruốc

Xem thêm: Cách nấu xôi lá dứa

  • Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho lá dứa đã rửa sạch và bó lại vào để tạo mùi thơm.
  • Trộn đều gạo nếp và đỗ đen rồi cho vào xửng hấp, dàn đều. Dùng đũa tạo vài lỗ trên mặt xửng để hơi nước thoát lên giúp xôi được chín đều.
  • Đặt xửng vào nồi hấp, dùng một chiếc khăn sạch phủ lên trên để tránh hơi nước bốc lên rồi rơi xuống làm xôi bị nhão. Đậy nắp và hấp xôi trong khoảng 20 phút.
  • Sau khoảng thời gian trên, mở nắp để kiểm tra xem xôi đã chín chưa. Sau đó cho vào 1 muỗng canh đường, dùng đũa đảo đều và hấp thêm 10 phút nữa.

Làm muối vừng lạc để chấm

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho lạc vào rang với lửa nhỏ. Đảo đều tay đến khi lạc chuyển sang màu vàng nâu, lớp vỏ nứt ra là được. Đổ lạc ra giấy báo, cuộn chặt và ủ trong 20 phút, sau đó lấy ra và xát bỏ lớp vỏ đi.

Tiếp tục cho vừng vào chảo, thêm vào 3 muỗng cà phê muối và đảo nhanh tay để không bị cháy. Khi thấy hạt vừng nổ lách tách là vừng đã chín.

Cho vừng và lạc đã xát vỏ vào cối, dùng chày giã nhỏ, lưu ý không nên giã quá nhuyễn, chỉ nên giã dập hạt lạc làm 3, 4 phần.

Trình bày và thưởng thức

Xôi xới ra đĩa, rắc dừa nạo sợi lên trên, thêm một ít muối vừng lạc và dùng nóng. Xôi đỗ đen hấp dẫn với hạt nếp dẻo thơm, không khô, hạt đỗ mềm mà không nát. Ngoài ăn kèm với muối vừng lạc, xôi đỗ đen có thể ăn kèm với ruốc thịt, giò chả cũng rất ngon và hợp vị.

Chỉ với vài bước thực hiện là bạn đã có món xôi đỗ đen nước cốt dừa để thưởng thức cùng gia đình mình rồi. Cách nấu xôi đỗ đen đơn giản phù hợp với những người bận rộn muốn thực hiện những thao tác nhanh chóng, tiện lợi. Chúc các bạn thành công.

Rate this post

About The Author