8 Tháng Mười Hai, 2022

Hướng dẫn các bước nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện nhanh

Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian và vẫn sở hữu được món xôi ngon. Dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí chi tiết các bước nấu xôi đơn giản, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé! 

Tìm hiểu nguyên liệu & Dụng cụ nấu xôi gấc

  • Gạo nếp: 500gr;
  • 500ml nước dừa (hoặc là sử dụng nước cốt dừa);
  • Gấc chín chuẩn bị 1 quả;
  • Đường trắng;
  • Cơm dừa đã nạo sẵn;
  • Rượu trắng;
  • Muối;
  • Mè trắng rang;
  • Dụng cụ chuẩn bị: khuôn ép xôi, nồi cơm điện.

Hướng dẫn chi tiết các bước nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Để tiến hành nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện mọi người nên tuân thủ thực hiện tuần tự theo các bước cụ thể như sau:

Hướng dẫn các bước nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện nhanh
Hướng dẫn chi tiết các bước nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

>>> Chia sẻ đến mọi người về những cách nấu xôi lá dứa nhanh – đơn giản

Bước 1: để sử dụng nồi cơm điện nấu xôi gấc ngon, trước tiên mọi người cần phải vo và ngâm gạo nếp với một ít nước pha muối (theo đó thời gian ngâm khoảng tầm từ 15 – 20 phút). Việc làm này không những giúp cho gạo nếp sạch mà còn giúp cho từng hạt gạo nở to hơn trong quá trình nấu.

Bước 2: đối với quả gấc chín, mọi người cần phải bổ đôi quả gấc, sau đó vét toàn bộ hạt gấc và ruột gấc ra bát, cho khoảng tầm 1 thìa nhỏ rượu trắng đi cùng với một ít muối, tiếp đó hãy trộn đều toàn bộ. Cách này sẽ giúp cho gấc được dậy mùi thơm và xôi cũng sẽ đậm vị hơn.

Bước 3: khi gạo đã ngâm đủ thời gian, hãy để ráo nước rồi mang trộn với phần thịt của quả giấc. Khi trộn, các bạn hãy sử dụng tay bóp đều phần thịt gấc cùng với gạo nếp nhằm cho màu gấc ngấm đều vào từng hạt gạo. Đối với bước này mọi người cần phải lưu ý làm thật nhẹ để cho gạo không bị nát. Sau khi đã tiến hành trộn xong, các bạn hãy để tầm khoảng 5 phút cho gạo ngấm kỹ màu, có thể để lại hạt gấc hay là có thể lấy ra cũng đều được.

Bước 4: khi gấc đã bám đều vào hạt nếp và hãy để yên trong vòng khoảng 5 phút, mọi người cho nếp cùng với hạt gấc vào nồi cơm điện, cho thêm nước và nước dừa vào sao cho nó chỉ xâm xấp bề mặt. Lưu ý, không được cho nhiều nước tránh tình trạng xôi bị nhão và từng hạt nếp không bị tơi.

Để tiến hành nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện, mọi người hãy gạt nút sang chế độ “Cook – Nấu), đợi cho đến khi cơm sôi nồi tự động chuyển sang đến chế độ “Warm – Hâm nóng”.

Bước 5: khi nồi cơm điện đã nhảy sang chế độ “Warm – Hâm nóng”, khi đó bạn hãy nhấn nút “Cook” thêm một lần nữa để tiếp tục nấu, sau 2 lần nấu như vậy thì xôi đã chín. Khi đó, các bạn hãy cho thêm đường và nước cốt dừa vào nồi xôi, đánh lên thật đều tay và hãy nhớ đậy nắp về chế độ “Warm” trong thời gian khoảng 5 – 10 phút nhằm cho nước cốt dừa và đường ngấm đều vào trong xôi.

Bước 6: khi xôi gấc đã chín, các bạn hãy cho xôi ra dĩa và rắc dừa tươi đã bào sợi và mừ trắng rang lên ngay trong khi xôi đang còn nóng. Nếu như muốn, các bạn có thể trộn cùng với cơm dừa vào cùng với nước cốt dừa như ở trên bước 5 trong khi đang nấu xôi.

Bên cạnh đó, để tăng thêm phần hấp dẫn cho dĩa xôi giấc, các bạn có thể mua khuôn đóng xôi về đóng thành hình tháp, sau đó hãy rắc mè trắng rang lên trên cho đẹp. Như vậy, bạn đã thành công trong cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện một cách đơn giản và nhanh chóng.

Một số lưu ý khi nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

+ Cách thức lựa chọn một quả gấc ngon để món xôi gấc thêm phần hấp dẫn, cụ thể:

Hướng dẫn các bước nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện nhanh
Một số lưu ý khi nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

>>> Hướng dẫn chi tiết các bước trong cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện

  • Mọi người hãy lựa chọn các quả có dáng tròn và gai nở đều.
  • Các trái chín sẽ có phần vỏ ngoài mềm, màu đỏ hoặc đỏ cam và cầm phải nặng tay. Gấc chín sẽ cho ra gam màu đỏ đậm hơn, khi đồ xôi thì xôi sẽ lên màu rõ hơn.
  • Mọi người lưu ý không nên mua các quả bị dập, vỡ bởi các quả này đã khi không khí, vi khuẩn xâm nhập vào nên rất dễ bị hư hỏng và sẽ không bảo quản được lâu.

+ Trước khi tiến hành cho gạo vào nồi, mọi người nên trải một vài lớp lá chuối xuống dưới đáy rồi mới đổ gạo vào sau, tiếp đến hãy dàn đều gạo ra kín lòng nồi nhằm xôi được chín đều và tránh chỗ bị sống và chỗ bị nát. Mọi người đổ gạo đã trộn gấc ở bước trên vào nồi, đổ nước sôi xấp mặt gạo và không nên cho quá nhiều sẽ khiến cho xôi bị nhão.

Kết luận

Hy vọng với toàn bộ những thông tin chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện nhanh và đơn giản. Theo đó, mọi người hãy cùng nhau chia sẻ các kiến thức hữu ích này đến với bạn bè và người thân để cùng nhau nấu được món xôi nhanh.