27 Tháng Bảy, 2024

Hướng dẫn chi tiết các bước nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện

Nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện hiện nay được rất nhiều chị em phụ nữ áp dụng. Vậy, cách thức thực hiện nấu xôi như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp các thông tin liên quan đến vấn đề này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tham khảo nhanh các mục chính

Hướng dẫn cách nấu xôi bắp ngọt bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện không phải ai cũng có thể thực hiện được như ở ngoài quán. Ngô ngọt hay còn được gọi là ngô mỹ, bắp ngọt, ngô đường, bắp đường – đây là giống ngô sẽ có hàm lượng đường cao. Ngô ngọt chính là kết quả xuất hiện tự nhiên của đặc tính lặn của gen điều khiển việc chuyển đường thành tinh bột bên trong nội nhũ của hạt ngô. Trong khi những giống ngô thông thường được tiến hành thu hoạch khi hạt đã chín thì ngô ngọt sẽ thu hoạch khi bắp chưa chín (ở trong giai đoạn “sữa”). Đối với ngô ngọt sẽ giúp cho chị em nội trợ chế biến được những món ăn như xào, luộc, nấu chè, nấu canh, làm sinh tố, ăn lẩu hoặc là để nấu xôi.

Hướng dẫn chi tiết các bước nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện
Hướng dẫn cách nấu xôi bắp ngọt bằng nồi cơm điện

>>> Chia sẻ đến mọi người về những món ngon từ thịt lợn nạc

Dưới đây chúng tôi đã liệt kê chi tiết các bước thực hiện nấu món xôi bắp cụ thể:

Nấu xôi bắp dùng các nguyên liệu và dụng cụ gì?

+ 500g gạp nếp (sẽ tùy vào số lượng gia đình bạn muốn ăn mà có thể ước lượng nên nấu nhiều hay là ít hơn).

+ Chọn 4 ngô ngọt.

+ 100ml nước cốt dừa.

+ Muối vừng.

+ 300g dừa nạo.

+ 3 – 4 củ hành khô.

+ Rổ, rá, bát, âu và nồi cơm điện.

Các bước nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện

  • Bước 1: đầu tiên các bạn hãy tách hạt 4 trái bắp ngọt.
  • Bước 2: đối với gạo nếp cần phải ngâm qua đêm trước, tiếp đó vo gạo thật sạch và hãy để ráo.
  • Bước 3: cần phải trộn đều toàn bộ dừa nạp, thêm một ít muối và gạo đã ráo nước vào trong nồi cơm điện. Tiếp đến hãy đổ nước cốt dừa vào trong nồi, mực nước sẽ xấp xỉ với mặt gạo.
  • Bước 4: cần phải rải đều phần bắp lên trên rồi hãy đậy nắp lại, không nên xới hoặc là trộn đều trong nồi. 
  • Bước 5: cần phải đậy nắp nồi bật chế độ nấu, cần phải đợi nồi cơm điện bật sang chế độ hâm nóng.
  • Bước 6: các bạn hãy đợi khoảng tầm 1 – 2 phút nhằm bớt đi hơi nước khi nồi cơm điện vừa bật sang chế độ hâm nóng. Tiếp đó, cần phải đậy nắp lại và cần phải bật chế độ nấu thêm một lần nữa.
  • Bước 7: ở bước này các bạn cần phải bóc vỏ, cắt lát nhỏ hành tím rồi hãy phi hành với dầu cho thơm.
  • Bước 8: khi nồi cơm điện đã bật sang chế độ hâm nóng, các bạn hãy lấy xôi ra dĩa và rắc lên mặt xôi một ít hành phi và muối vừng.

Chia sẻ cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện nhanh – đơn giản

Ngô nếp hay còn được gọi là ngô sáp, bắp nếp, đây là giống ngô có đặc tính dính hơn với loại ngô thông thường, vì thành phần tinh bột chủ yếu đó là amylopectin. Đối với hạt ngô thông thường, tinh bột sẽ được cấu tạo từ những phân tử polysaccharide mạch nhánh và mạch thẳng. Loại ngô này được sử dụng trong chế biến thức ăn như chè ngô nếp, xôi ngô nếp,… Để nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện thơm ngon các bạn hãy thực hiện cụ thể như sau:

Hướng dẫn chi tiết các bước nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện
Chia sẻ cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện nhanh – đơn giản

>>> Hướng dẫn cho mọi người về cách nấu xôi lá dứa

Cách thức lựa chọn nguyên liệu và dụng cụ

+ 200g gạo nếp.

+ 500g bột nghệ vàng (hoặc là nghệ tươi).

+ 1 trái bắp nếp chưa luộc chín.

+ Chuẩn bị 5 củ hành tím.

+ 1 bát mỡ gà.

+ 1 ít muối. 

+ 150gam đậu xanh đã được xát vỏ.

+ Nồi cơm điện, rá, rổ, âu, bát.

Các bước trong cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện

  • Bước 1: đầu tiên các bạn cần phải ngâm gạo nếp, đậu xanh qua đêm, hoặc là ngâm trong khoảng 6h (lưu ý hãy ngâm riêng 2 loại này nhé). Tiếp đến các bạn cần phải tách hạt ngô nếp, sau đó rửa sạch để ráo nước.
  • Bước 2: hãy đổ bột nghệ vàng vào nước luộc bắp để hòa tan. Trong trường hợp nghệ tươi thì các bạn phải giã nghệ nhuyễn, sau đó mang đi hòa tan cùng với nước luộc bắp, hãy lấy rây lọc nước luộc bắp để bỏ bã nghệ.
  • Bước 3: đối với gạo cần phải vo thật sạch rồi cho vào trong nồi cơm điện cùng với hạt bắp, hãy cho thêm một ít muối để được đậm vị hơn. Tiếp đến, các bạn hãy đổ nước luộc bắp đã được pha với nghệ vào trong nồi cơm điện sao cho mức nước sẽ xấp xỉ với mặt bắp. Tiếp đến, hãy bật chế độ nấu, đợi cho nồi cơm bật sang chế độ hâm nóng là được.
  • Bước 4: sau khoảng tầm 15 phút thì hãy bật sang chế độ hâm nóng, hãy mở nắp rồi cho thêm khoảng 2 thìa mỡ gà vào trong nồi cơm điện, trộn đều lên rồi đậy nắp lại. Cần phải để cho nồi cơm điện hâm nóng thêm khoảng 10 phút nữa.
  • Bước 5: sau tầm 10 phút ở chế độ hâm nóng, khi đó bạn có thể lấy xôi ra dĩa, hãy rắc lên mặt xôi một ít hành phi và đậu xanh. 

Chia sẻ cách lựa chọn nếp và bắp ngon

Dưới đây phía các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho mọi người được biết rõ hơn về cách thức lựa chọn nếp và bắp ngon, cụ thể:

Lựa chọn mua bắp ngon vừa ăn

+ Đối với loại bắp Mỹ, các bạn nên lựa chọn từng trái bắp có màu xanh tươi, lớp vỏ không quá khô. Râu bắp vẫn còn độ mềm, mượt, cuống bắp không bị sẫm màu hoặc là thâm héo.

+ Còn đối với bắp nếp và bắp Mỹ thì bạn nên tránh mua các trái bắp có hạt cứng, lá úa khô bởi đây chính là dấu hiệu quả bắp già, khi nấu sẽ không có được độ ngọt và ngon.

Chia sẻ cách chọn mua nếp hạt mẩy thơm ngon

– Nhằm tạo được độ thơm ngon, dẻo dai cho xôi, các bạn nên chọn mua nếp cái hoa vàng – Là loại neeos có hạt mẩy tròn, bóng đẹp và đều.

– Khi lựa chọn gạo nếp, các bạn cần phải để ý nếp ngon sẽ có hạt vàng tròn đầy và màu trắng, hơi đục. Nhất là ở trên hạt gạo nếp không có từng chấm đen hay là vết vàng.  

– Nên tránh lựa chọn loại nếp có màu trắng như bột, khả năng cao đây chính là nếp cũ được xát lại, hoặc là gạo nếp đã bị đánh bóng và đã mất đi hàm lượng dinh dưỡng.

– Nếu như là nếp mới thì khi ngửi sẽ có mùi thơm dịu, hơi ngọt nhẹ và rất đặc trưng.

Lời kết

Những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện nhanh và đơn giản. Hãy cùng nhau chia sẻ những kiến thức hữu ích này đến với mọi người để dễ dàng nấu được món xôi thơm – ngon – bổ dưỡng nhé! 

Rate this post

About The Author