Xôi là món ăn quen thuộc với đa số người dân Việt. Hôm nay, bài viết sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện cách nấu xôi lá dứa thơm ngon nhé.
Tham khảo nhanh các mục chính
Công thức nấu xôi lá dứa thơm dẻo
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nếp 500 gram
- Lá dứa 100 gram
- Đậu phộng rang 100 gram
- Mè rang 2 muỗng canh
- Nước cốt dừa 250 ml
- Nước cốt dừa dão 500 ml (pha loãng)
- Dừa sợi 200 gram
- Hương lá dứa 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn, đường, muối..
- Dụng cụ thực hiện: Nồi cơm điện, máy xay sinh tố, tô, chày và cối.
Quy trình nấu xôi lá dứa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp mua về vo sạch, để ráo.
- Lá dứa sau khi mua về thì rửa sạch. Sau đó cắt khúc rồi cho vào máy xay mịn. Bạn nhớ chừa lại một chút để khi nấu cho vào nồi cùng với gạo nhé. Nước lá dứa sau khi xay xong bạn mang đi lọc qua rây để lấy được phần nước cốt xanh.
- Nước cốt dừa bạn pha với 2 muỗng canh đường để ngâm cùng với gạo nếp để qua đêm từ 6-8 tiếng. Gạo nếp ngâm qua đêm nở mềm, khi hấp sẽ dẻo ngon hơn.
Bước 2: Tiến hành chế biến
Xem thêm: 6 món chay đơn giản dễ làm tại nhà
- Gạo sau khi ngâm đủ thời gian thì bạn vo sạch một lần nữa. Sau đó để thật ráo nước rồi cho vào 1 chút muối để khi hấp lên xôi đậm vị ngon hơn.
- Bạn dùng xửng hấp để đồ xôi lá nếp. Bạn xếp lá dứa xuống dưới đáy xửng hấp, đổ gạo vào trong xửng, tiến hành hấp xôi. Khoảng 20-30 phút sau xôi chín bạn mở nắp vung, xới đều lên, cho thêm nước cốt dừa và phần nước cốt lá dứa còn lại vào xôi, đảo đều. Đậy vung hấp thêm 10 phút nữa để xôi chín dẻo ngon, dậy mùi thơm của nước cốt dừa và lá nếp.
Bước 3: Làm muối mè ăn kèm xôi lá dứa
- Bạn rang lạc và vừng tới khi chín vàng. Sau khi nguội thì giã lạc, trộn cùng mè rang và một chút muối để ăn kèm xôi.
Bước 4: Hoàn thành thành phẩm
- Sau khi chín thì bạn xới xôi ra đĩa, rắc dừa nạo, muối mè lên trên là đã hoàn thành cách nấu xôi lá dứa ngon có màu xanh đẹp mắt rồi.
Biến tấu với cách nấu xôi lá dứa đậu xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp hoa vàng: 300 gr
- Đậu xanh (đã bỏ vỏ): 100 gr
- Lá dứa: 1 bó (khoảng 5 nhánh)
- Nước cốt dừa: 250 ml
- Đường cát trắng
- Dừa nạo sợi: 100 gr
- Một ít vừng rang
- Muối, dầu ăn
Quy trình nấu xôi lá dứa đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo nếp mua về rửa sách và ngâm gạo như cách trên. Ngoài ra với đậu xanh thì bạn cũng vo cho sạch ngồi ngâm qua đêm cho nở mềm.
Xem thêm: Các món ngon từ gà già
- Vớt đậu xanh ra, vẩy cho ráo nước và cho vào xửng hấp. Sau khi đậu nguội thì cho vào máy xay với 50 ml nước cốt dừa + 50 gr đường, xay cho nhuyễn mịn. Sau đó bạn cho phần hỗn hợp này vào chảo không dính, sên lại cho đến khi đậu sánh thì tắt bếp.
- Bạn sơ chế phần lá dứa như phía trên và nhớ cũng chừa lại vài lá dứa để cho vào nồi hấp xôi.
Bước 2: Tiến hành chế biến
Vớt gạo ra và vẩy cho ráo, cho vào nồi cơm điện cùng với nước cốt lá dứa, một chút muối và lượng nước sôi sao cho nước trong nồi xâm xấp mặt gạo. Sau đó, bật nấu đến khi nồi tự chuyển qua chế độ hâm thì cho tiếp phần nước cốt dừa còn lại với khoảng 70 gr đường vào, đảo đều nồi xôi để tránh cho phần xôi dưới đáy nồi bị khét. Đậy nắp và nấu tiếp khoảng 10 – 15 phút cho xôi chín đều là được.
Bước 3: Hoàn thiện thành phẩm
Bạn cho xôi ra dĩa, phết 1 lớp đậu xanh bên trên và cho dừa nạo, vừng rang lên là hoàn tất món xôi. Nếu nhà bạn có khuôn thì có thể cho đậu xanh vào trước rồi cho xôi vào kế tiếp, nén chặt phần xôi trong khuôn, rồi nhẹ tay gỡ khuôn ra, rắc thêm dừa nạo và vừng rang lên bên trên.
Món xôi lá dứa với hương thơm đặc trưng của nước cốt dừa và nước lá dứa xanh biếc, chắc chắn sẽ chinh phục không chỉ vị giác mà còn cả thị giác của bất cứ ai khi thưởng thức. Hy vọng rằng với công thức nấu xôi lá dứa trên đây sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này.