Cá rô phi là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đây được đánh giá là món ăn vừa rẻ, vừa ngon mà rất dễ dàng chế biến. Ăn cá rô phi có tác dụng gì? Ăn cá rô phi có tốt không?
Tham khảo nhanh các mục chính
1. Ăn cá rô phi có tác dụng gì?
Cá rô phi là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Thịt cá rô phi thơm ngọt và thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Cá rô phi rán, cá rô phi sốt cà chua, cá rô phi om dưa, cá rô phi hấp, cá rô phi kho tiêu … Cá rô phi giàu protein, acid béo omega-3 (thường được biết đến trong thịt cá hồi), canxi, kali, selen…
Vitamin E, B12 có trong cá có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của cơ thể. Ăn cá rô phi có chứa nhiều canxi vì vậy giúp xương chắc khỏe. Selen giúp chống lại oxy hóa và ngăn ngừa ung thư. Đồng thời ăn cá rô phi tốt cho sự phát triển của tim mạch và não bộ.
Xem thêm: Các món ngon từ gà già
Bà bầu ăn cá rô phi có tốt không? Ăn cá rô phi tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và bé nhờ nguồn protein dồi dào, ít chất béo, cholesterol và calorie. Hàm lượng protein cao sẽ góp phần cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của cơ thể mẹ và bé. Bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu và tác động tích cực đến sự phát triển não bộ của thai nhi.
Với mẹ bầu thường xuyên ăn cá rô phi giúp giảm nguy cơ tiền sản giật, đái tháo đường. Đối với thai nhi, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé, giúp thúc đẩy sự phát triển toàn diện về não bộ và hệ thần kinh của bé.
2. Ăn cá rô phi có tốt không?
Ăn cá rô phi có tốt không? Như vậy, có thể khẳng định rằng trong cá rô phi chứa nhiều thành phần tốt cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể. Vậy ăn cá rô phi như thế nào là hợp lý, lựa chọn cá như thế nào để đảm bảo an toàn thì mọi người cần phải đặc biệt lưu ý.
Click ngay: Các món ngon từ thịt bò
3. Những lưu ý khi lựa chọn cá rô phi
Cá trong môi trường tự nhiên thông thường được bán với số lượng ít, không đồng đều về cân nặng, cá khỏe, bơi nhanh nhạy.
Cá rô phi nuôi thường khá đồng đều về kích thước, thể trạng yếu và hơi lừ đừ.
Cá rô phi tự nhiên sẽ có mùi vị thơm ngon đặc trưng, thịt cá chắc và ngọt hơn. Thịt cá rô phi nuôi thường bị bở, không thơm ngon và an toàn bằng cá tự nhiên. Lý do, cá rô phi nuôi theo kiểu công nghiệp dễ tiếp xúc với các ô nhiễm hữu cơ trong các trang trại nuôi trồng thuỷ sản. Những chất này rất nguy hiểm, thấm vào thịt cá, khi con người ăn vào có nguy cơ ung thư cao gấp 10 lần so với ăn thịt cá rô phi tự nhiên.
Do đó khi sự chọn mua cá, người mua cần mua tại những nguồn an toàn xuất xứ nguồn gốc rõ ràng để bảo đảm sức khỏe.
Lưu ý khi chọn cá: cá tươi sẽ có đôi mắt lấp lánh và trong veo, thấy rõ cả phần con ngươi bên trong. Còn những con cá không tươi thì mắt thường có màu đục, mờ và nhìn không rõ bên trong nhé. Thân cá tươi thường có màu sắc sáng bóng, còn cá không tươi thường bị nhớt nháp.
4. Ăn cá rô phi có béo không?
Các nhà khoa học khẳng định cá rô phi nói riêng và các loại cá nói chung đều chứa nhiều protein nhưng lại ít calo và chất béo. Vì vậy, đây là thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động mà không sợ tăng cân hay béo phì.
Đối với cá rô phi chúng ta chỉ nên ăn khoảng 340g/ tuần, thực đơn hợp lý nhất khoảng 2 lần ăn cá trong tuần.
Ăn cá rô phi có tác dụng gì? Ăn cá rô phi có tốt không? Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.