Xôi đỗ xanh là một trong những món ăn quen thuộc hằng ngày của người dân Việt Nam, món ăn vô cũng dinh dưỡng này lại có cách chế biến hết sức đơn giản. Cùng chúng tôi vào bếp thực hiện nấu xôi đậu xanh này nhé!
Tham khảo nhanh các mục chính
Cách nấu xôi đậu xanh ngon bất ngờ
Nguyên liệu để nấu xôi đậu xanh
Trước khi bắt tay vào nấu xôi đậu xanh việc đầu tiên cần làm cho là bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Điều này sẽ giúp cho giai đoạn nấu được diễn ra thuận tiện hơn mà ko sợ thiếu nguyên liệu, gia vị lúc nấu.
- Gạo nếp: 500g
- Đậu xanh cà vỏ: 300g
- Nuớc cốt dừa: 150g
- Dừa nạo sợi: 100g
- Lá dứa: một bó
- Gia vị: Muối, đường…
Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện đơn giản, tiết kiệm thời gian
Để nấu xôi đâu xanh nước dừa vừa dẻo, vừa thơm bạn thực hiện các bước sau đây nhé.
Xem thêm: Cách nấu xôi đỗ đen ngon bất ngờ
Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh
– Gạo nếp và đậu xanh cho ra thau, đổ nước ấm ngập mặt gạo và đậu. Ngâm trong vòng 4 – 5 tiếng (hoặc trước khi đi ngủ ngâm gạo đỗ, sáng hôm sau nấu), tùy theo nếu có thời gian, còn nếu ít thời gian thì bạn có thể ngâm 3 tiếng cũng được.
Bước 2: Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện
– Gạo và đậu sau khi ngâm bạn đem vo nhẹ, xóc, để ráo nước. Cho muối, đường vào xóc đều để gạo ngấm rồi đổ gạo và đậu vào nồi cơm điện.
– Cho nước sôi và nước cốt dừa vào xâm xấp mặt gạo, đảo đều rồi đậy nắp nồi cơm điện lại, nhấn nút “Cook” nấu như bình thường. Khoảng 5 phút khi nước bắt đầu sôi bạn mở nắp đảo đều để gạo và đậu chín đều hơn.
– Sau khi cạn nước nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ hâm nóng bạn cứ để như vậy khoảng 10 phút rồi bật lại nút nấu “Cook”. Nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ nấu lần 2. Bạn để như vậy 30 phút sau thì xôi chín.
Bước 3: Làm muối mè
Sau khi hoàn thành cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện, bạn hãy tiếp tục làm muối mè ăn kèm xôi để món ăn hoàn hảo nhất nhé. Các làm muối mè rất đơn giản với các thao tác sau:
– Đậu phộng rang chín giã dập.
– Mè trắng rang vàng thơm.
– Trộn đậu phộng, mè trắng cùng muối, đường để ăn kèm xôi.
Bước 4: Hoàn thành
Xem thêm: 6 món chay đơn giản
– Mở nắp nồi cơm điện cho xôi nguội bớt, cho xôi ra dĩa và cho muối mè lên trên cùng.
– Xôi đậu xanh đạt yêu cầu là xôi không bị khô hay nhão, chín mềm, đều, dẻo, thơm và béo. Đậu xanh chín mềm, bùi, có vị béo.
Một số lưu ý khi nấu xôi đậu xanh
- Khi nấu xôi đậu xanh, các bạn cần phải ngâm gạo nếp và đậu xanh trước. Như vậy món xôi đậu xanh mới mềm, dẻo và ngon.
- Nước cốt dừa và cùi dừa rất thích hợp để bạn sử dụng nấu món xôi đậu xanh này.
- Bạn nên lựa chọn đậu xanh đã cà vỏ để nấu, trường hợp bạn lựa chọn đậu xanh chưa cà vỏ thì sau khi ngâm, các bạn cần phải đãi thật sạch vỏ.
- Trong quá trình nấu xôi đậu xanh, khi xôi đậu xanh chín, các bạn nên mở nắp nồi cơm điện ra, không nên đậy kín vung vì nếu đậy kín món xôi sẽ bị hấp hơi và rất dễ làm cho xôi nhão.
Chỉ với vài bước thực hiện là bạn đã có món xôi đậu xanh để thưởng thức cùng gia đình mình rồi. Cách nấu xôi đậu xanh đơn giản phù hợp với những người bận rộn muốn thực hiện những thao tác nhanh chóng, tiện lợi. Chúc các bạn thành công.