Thịt gà là loại thực phẩm dễ chế biến thành nhiều món ăn nên thường xuyên được sử dụng tại nhà hoặc các nhà hàng. Vậy liệu bạn có biết ăn thịt gà có tác dụng gì? Có tốt cho sức khỏe không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài biết dưới đây!
Tham khảo nhanh các mục chính
Thịt gà là một trong những nguồn protein phổ biến và được tiêu thụ rộng rãi nhất. Nó là thực phẩm chính của nhiều người.
Thịt gà thường được chia làm nhiều loại như thịt đùi, thịt cánh và lườn. Mỗi vị trí của gà lại cung cấp một lượng calo khác nhau từ protein đến chất béo.
– Một ức gà không da, không xương 100 gam, sẽ cung cấp 165 calo, 31 gram protein và 3,6 gam chất béo.
– Một đùi gà không da, không xương với 100 gam có thể cung cấp 209 calo, 26 gam protein và 10,9 gam chất béo.
– Một cánh gà không da, không xương 100 gam cung cấp 203 calo, 30,5 gram protein và 8,1 gram chất béo.
– Chân gà được tạo thành từ các phần đùi gà và má đùi gà. Một phần má đùi gà không xương 100 gam có 172 calo, 28,3 gram protein và 5,7 gam chất béo. Như vậy khoảng 70% đến từ protein trong khi 30% đến từ chất béo.
Đọc thêm: Cháo thịt gà nấu với rau gì ngon và bổ dưỡng
Thịt gà là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, ít chất béo. Vì vậy, đây là thực phẩm được ưu tiên sử dụng khi muốn phát triển cơ bắp và giảm cân lành mạnh, lâu dài.
Thịt gà có hàm lượng axit amin tryptophan rất cao. Nếu bạn đang cảm thấy chán nản hãy thưởng thức những món ăn từ thực phẩm này vì nó có tác dụng làm tăng nồng độ serotonin trong não, giúp cải thiện tâm trạng, gạt bỏ căng thẳng, mệt mỏi.
Vì thịt gà là nguồn cung cấp protein chất lượng cao nên việc ăn món này thường xuyên sẽ cung cấp ít nhất một trong nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho xương của bạn.
Homocysteine là loại axit amin có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe tim mạch. Ăn nhiều thịt gà giúp kiểm soát và ngăn chặn hàm lượng loại axit amin này, bảo vệ trái tim và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Thịt gà rất giàu phốt pho giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng, gan, thận, hệ thần kinh hoạt động tốt.
Thịt gà rất giàu selenium, loại khoáng chất cần thiết giúp cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Chất này cũng rất hiệu quả trong việc tăng cường hoạt động tuyến giáp và hệ miễn dịch.
Vitamin B6 có trong thịt gà giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tiêu hóa thức ăn mà không giữ lại hàm lượng chất béo, giúp giảm cân hiệu quả.
Niacin trong thịt gà là một vitamin thiết yếu giúp chống lại ung thư. Vì vậy, thường xuyên ăn thịt gà giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương di truyền cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Thịt gà rất giàu retinol, alpha và beta-carotene, lycopene có nguồn gốc từ vitamin A rất tốt cho sức khỏe của mắt.
Nên thường xuyên ăn thịt gà, đặc biệt là gan gà rất giàu riboflavin giúp sửa chữa các mô dưới da, cho làn da mềm mại, mịn màng.
Mặc dù thịt gà rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn nhiều thịt gà có tốt không? Câu trả lời là không. Hấp thụ quá nhiều một loại đồ ăn không phải là điều tuyệt vời. Khi bạn tập trung vào một thực phẩm, bạn có nguy cơ hạn chế các loại khác và bỏ lỡ một số chất dinh dưỡng.
Nếu ăn quá nhiều thịt gà sẽ dẫn đến tác dụng phụ như:
Ăn thịt gà có chừng mực sẽ không làm tăng mức cholesterol của bạn.
Thịt gà có thể làm tăng nhiệt độ tổng thể của cơ thể bạn, nói cách đơn giản hơn, nó có thể gây ra “nhiệt” trong cơ thể. Do đó gây ra tình trạng sổ mũi ở một số người, đặc biệt là vào mùa hè.
Thỉnh thoảng mới ăn thì hoàn toàn không có vấn đề gì, nhưng nếu tiêu thụ thường xuyên chắc chắn sẽ dẫn đến tăng cân, thậm chí có thể gây ra tăng đột biến cholesterol.
Xem thêm: Thịt gà rau cải tại sao không nên nấu chung
Thịt gà tính cam ôn, thịt chó, gan chó cũng cam ôn đại nhiệt. Ăn phải hai thứ này sẽ bị nhiệt sinh ra đi kiết.
Thịt gà tính cam ôn, hành tỏi đại nhiệt, rau cải cam hàn. Các thứ đó ăn cùng nhau sinh ra kiết lị.
Thịt gà thuộc về phong mộc, nếu ăn lẫn muối vừng, rau thơm sẽ sinh ra chứng chóng mặt, run rẩy cả người.
Thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn chung với nhau sẽ sinh ra chứng mụn nhọt.
Thịt gà tính can ôn thuộc phong mộc còn kinh giới tân tán, cay nóng. Ăn phải sinh ra chứng phong ngứa.
Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc về thịt gà có tác dụng gì mà chúng tôi tổng hợp. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có thêm kiến thức, hiểu rõ về giá trị dinh dưỡng của thịt gà. Hãy áp dụng chế độ ăn đủ chất sẽ giúp ích cải thiện sức khỏe cho bạn rất nhiều.
Vào mỗi mùa tuyển sinh, ban tư vấn Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn…
Hiện nay không quá khó khăn để tìm ra cơ sở đào tạo ngành Dược…
Bích Thượng Thổ là gì? Đây là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm…
Hiện nay có rất nhiều các trường Cao đẳng tuyển sinh và đào tạo ngành…
Gà hầm ngải cứu là món ăn, vị thuốc rất ngon và bổ dưỡng. Vậy,…
Thịt gà là một trong những thực phẩm phổ biến thường xuyên xuất hiện trong…