Mách bạn cách nấu xôi không cần ngâm nếp vẫn dẻo ngon

Nấu xôi không cần ngâm nếp hiện nay được nhiều người áp dụng. Vậy nấu như thế nào để xôi ngon? Bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Tham khảo nhanh các mục chính

Cách nấu xôi không cần ngâm nếp bằng nồi điện

Thông thường khi nấu xôi gấc chúng ta hay thấy các bà, các mẹ sẽ phải ngâm gạo qua đêm hoặc trước khoảng 4- 5 tiếng. Việc ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp cho xôi nhanh chín và mềm dẻo hơn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể nấu xôi mà không cần ngâm gạo trước, nếu như nắm được cách nấu không cần ngâm gạo trước được hướng dẫn cụ thể dưới đây.

Nguyên liệu chuẩn bị

Muốn có được một mẻ xôi gấc ngon và đẹp mắt, việc chọn mua gấc rất quan trọng. Nên chọn những quả gấc có thân tròn đẹp, gai nở đều, vỏ ngoài màu đỏ cam đậm và cầm lên thấy chắc tay.

Tuyệt đối không nên mua những quả gấc có vết nứt, dập dù chỉ một chút thì không khí lọt vào sẽ làm quả gấc hỏng ngay tức khắc và không thể sử dụng để chế biến được nữa.

Cach-nau-xoi-khong-can-ngam-nep
Cách nấu xôi không cần ngâm nếp

Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu xôi hoa đậu biếc

Gạo nếp dùng để nấu xôi gấc phải là loại gạo ngon, dẻo, thơm. Gợi ý cho bạn các loại gạo ngon nên sử dụng như: nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương.

Để tiến hành thực hiện cách nấu xôi gấc không cần ngâm gạo trước, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản dưới đây:

  • Gạo nếp ngon 500g
  • Gấc chín 150g
  • Nước cốt dừa
  • Muối.

Hướng dẫn nấu xôi gấc

Trước tiên bạn vo gạo nếp thật sạch với nước nhiều lần, đổ ra rổ cho ráo nước. Gấc bạn tách lấy phần thịt sau đó cho thịt gấc và 1 thìa cà phê muối vào gạo nếp trộn đều lên. Dùng tay chà, bóp sao cho phần thịt của gấc bám vào phần gạo nếp.

Điều đặc biệt trong cách nấu xôi gấc không cần ngâm gạo trước là bạn cần chuẩn bị một nồi nước sôi trước. Tiếp theo, cho phần gạo đã chuẩn bị vào nồi, đổ nước sôi vào và tiến hành nấu.

Chỉ nên đổ mức nước xâm xấp mặt gạo là được, nếu gạo nhiều hơn bạn có thể đổ nước cao hơn một chút. Vì gạo nếp chủ yếu chín bằng hơi nước.

Chọn chế độ “ cook” sau đó đợi nồi chuyển sang chế độ “ warm” bạn dùng đũa đảo giúp xôi chín đều cả trên và dưới. Đậy nắp và chờ thêm 15 phút là bạn đã có mê xôi gấc thơm ngon tuyệt vời.

Tuy nhiên, việc nấu xôi bằng nồi cơm điện không thể đáp ứng được nhu cầu phục vụ một lượng lớn người ăn. Và thường xuyên cho chất lượng xôi bị nhão, cứng, thậm chí là sống. Vì vậy, bạn có thể thay thế việc sử dụng nồi cơm điện sang phương pháp nồi hấp xôi bằng điện công nghiệp Quang Huy.

Nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện không ngâm gạo

Nau-xoi-khong-ngam-gao-co-de-khong
Nấu xôi không ngâm gạo có dễ không

Xem thêm: Ăn chay uống sữa được không

Nguyên liệu chuẩn bị

Để nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện không cần ngâm gạo, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và một số dụng cụ sau đây:

  • 500g gạo nếp
  • 1 lít nước
  • 200g đậu xanh không vỏ
  • Muôi thủng hoặc đũa
  • Rá tre hoặc rá nhựa

Cách nấu xôi ngon

Bước 1: Bạn vo đậu xanh sạch rồi ngâm trong nước khoảng 1 tiếng cho mềm.

Bước 2: Gạo không cần ngâm hoặc vo. Bạn đun sôi 1 lít nước, sau đó cho gạo nếp vào và dùng muôi thủng hoặc đũa đảo liên tục. Việc làm này sẽ giúp gạo không bị cháy bén. Sau khoảng vài phút, bạn thấy có 1 lớp trong, mỏng bao bọc xung quanh hạt gạo thì tắt bếp và đổ gạo ra rá.

Sau đó, bạn rửa sạch gạo vài lần và vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Bạn vớt đậu xanh lên, để ráo và trộn lẫn với gạo nếp. Để xôi đậm vị thì bạn cho thêm chút muối vào rồi xóc lên cho đều.

Bước 4: Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh vào nồi cơm điện, sau đó cho nước xâm xấp mặt gạo, cách khoảng 0,5cm là được. Bạn bật nút Cook và tiến hành nấu xôi như bình thường. Khi nồi nhảy về nút Warm, bạn không mở nắp mà để khoảng 5 phút mới mở ra để kiểm tra độ chín của xôi. Lúc này xôi đã chín mềm, thơm dẻo không kém gì xôi được ngâm gạo trước đâu nhé.

Cách nấu xôi không cần ngâm nếp vẫn có độ mềm dẻo, thơm ngon cực kỳ hấp dẫn. Cách làm này rất tiện lợi lại không tốn thời gian mà bạn vẫn có được mẻ xôi chất lượng.

Rate this post

About The Author