6 Tháng Mười, 2022

Hướng dẫn cách nấu xôi hoa đậu biếc thơm dẻo, hấp dẫn

Xôi đậu biếc là món ăn không chỉ ngon, dẻo mà còn có màu sắc xanh ngọc của hoa đậu biếc bắt mắt. Hãy để chúng tôi bật mí cho bạn cách nấu xôi hoa đậu biếc đơn giản, thơm ngon nhé.

Hướng dẫn cách nấu xôi hoa đậu biếc thơm dẻo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để nấu được món xôi hoa đậu biếc thơm ngon, màu sắc bắt mắt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Hoa đậu biếc khô: 10 bông
  • Gạo nếp: 400g
  • Dừa bào sợi: 200g
  • Đậu phộng: 30g
  • Mè trắng: 20g
  • Gia vị: Đường, muối

Cách nấu xôi hoa đậu biếc thơm ngon, hấp dẫn, màu sắc bắt mắt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Huong-dan-cach-nau-xoi-hoa-dau-biec-thom-deo
Hướng dẫn cách nấu xôi hoa đậu biếc thơm dẻo

Xem thêm: Những món ngon từ gà già

  • Hoa đậu biếc khô đem ngâm cùng nước sôi trong vòng 5 – 7 phút cho hoa ra hết màu, sau đó bạn vớt bỏ hoa, giữ lại phần nước màu xanh tím.
  • Gạo nếp vo sạch, để ráo, sau đó ngâm gạo nếp ngập trong nước hoa đậu biếc qua đêm (nếu không có nhiều thời gian thì ngâm ít nhất khoảng 6 – 7 tiếng). Ngâm gạo trong nước hoa đậu biếc giúp cho gạo ngấm màu xanh tím, khi nấu lên xôi sẽ có màu sắc bắt mắt.
    Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt gạo ra, cho thêm ít muối vào trộn đều rồi để gạo nghỉ 5 phút. Tiếp đó, cho gạo đã ngâm vào xửng hấp.
  • Mè trắng rang vàng rồi cho ra chén.
  • Đậu phộng rửa sạch với nước rồi để ráo, sau đó cho vào chảo rang. Sau khi đậu phộng vàng đều thì bạn cho ra ngoài, để nguội bớt rồi xát sạch vỏ, giã nhỏ và cho vào chén.
  • Dừa sợi cho vào thau nước ấm, nhào đều rồi vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Nấu xôi

  • Bạn cho nước vào khoảng 1/3 nồi hấp rồi đặt nồi lên bếp với mức nhiệt lớn để nước sôi. Khi nước đã sôi, chuyển nhiệt xuống mức vừa rồi cho xửng hấp có gạo đã ngâm vào.
  • Sau khi hấp xôi trên nồi nước sôi được khoảng 5 phút, bạn cho đường và một nửa chén nước cốt dừa vào xôi, đảo đều cho xôi ngấm.
  • Hấp thêm khoảng tầm 10 phút nữa thì bạn cho nốt nửa chén nước cốt dừa còn lại vào trộn đều, sau đó đậy kín nồi để xôi nhanh chín. Khi quan sát thấy hạt xôi mềm, dẻo, không còn lõi đục ở giữa chứng tỏ xôi đã chín rồi đấy!

Bước 3: Thưởng thức

Khi xôi chín, bạn cho ra đĩa, rắc ít mè rang lên trên. Đậu phộng và phần mè còn lại bạn có thể giã nhỏ làm muối vừng để ăn kèm với xôi. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức xôi hoa đậu biếc cùng chả hoặc ruốc đều rất ngon.

Xôi hoa đậu biếc ăn kèm với ruốc rất ngon miệng.

Cách làm món xôi hoa đậu biếc cùng bắp và hạt sen

Nguyên liệu chuẩn bị

Cach-nau-xoi-hoa-dau-biec-tuoi-dep-mat
Cách nấu xôi hoa đậu biếc tươi đẹp mắt

Xem thêm: Ăn chay uống sữa được không

  • 1kg gạo nếp ngon
  • 1 bát hạt bắp ngọt
  • 200gr hạt sen đã bóc vỏ bỏ tâm
  • 100ml nước cốt dừa
  • Dừa nạo nhỏ
  • Hoa đậu biếc khô
  • Đường, muối

Cách làm xôi hoa đậu biếc cùng bắp và hạt sen

Bước 1: Hoa đậu biếc khô đem ngâm nước sôi khoảng 7 – 10 phút cho ra hết màu. Vớt hoa ra, để nguội và sử dụng phần nước hoa màu xanh tím.

Bước 2: Gạo nếp vo sạch, để ráo nước. Sau đó, đem gạo ngâm chìm trong nước hoa đậu biếc khoảng 7 – 8 tiếng đồng hồ.

Bước 3: Ngô và hạt sen luộc chín, sau đó trộn đều với gạo nếp, trộn thêm dừa và 1 thìa muối.

Bước 4: Bạn cho tất cả nguyên liệu vừa trộn vào nồi hấp. Sau khoảng 10 phút, cho thêm nước cốt dừa vào trộn đều. Chờ thêm 15 phút, cho thêm nước cốt dừa. Bạn đảo đều xôi cho nước cốt dừa ngấm đều, đậy nắp chờ xôi chín.

Bước 5: Khi xôi chín, xới xôi ra chậu sạch, trộn thêm với đường. Cuối cùng, bạn chỉ cần bày ra đĩa và thưởng thức.

Lưu ý khi nấu xôi bắp hạt sen hoa đậu biếc

  • Cần trộn xôi với nước cốt dừa đều tay để nước cốt dừa ngấm đều vào xôi.
  • Có thể không cần luộc ngô và hạt sen chín kĩ.
  • Bạn có thể ăn kèm xôi với ruốc, giò chả, lạp xưởng,…

Với những hướng dẫn chi tiết trên đây các bạn đã biết cách nấu xôi hoa đậu biếc thơm. Còn gì tuyệt vời hơn khi cả gia đình cùng quây quần bên mâm cơm ấm cúng ngày lễ với những món ăn màu sắc hấp dẫn đúng không nào.