27 Tháng Bảy, 2024

Hướng dẫn cách nấu xôi ngô thơm dẻo đơn giản tại nhà

Xôi ngô là món ăn dân dã quen thuộc của nhiều người. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi ngô vừa thơm dẻo, béo ngậy nhé.

Tham khảo nhanh các mục chính

Cách nấu xôi ngô ngọt cốt dừa béo ngậy bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 300 gam gạo nếp.
  • 1 bắp ngô ngọt.
  • Cơm dừa nạo.
  • Muối.

Cách thực hiện

Bước 1: Ngâm gạo nếp

Trước tiên, bạn cần ngâm gạo nếp từ 5 đến 6 tiếng cho mềm, sau đó bạn vo lại rồi để cho gạo ráo nước là được. Bước làm này khá quan trọng vì nó sẽ giúp cho gạo nở đều và mềm hơn.

Bước 2: Tách hạt bắp

Bạn lột vỏ, bỏ râu rồi tách lấy hạt bắp, sau đó rửa sạch và để cho ráo nước.

Bước 3: Chuẩn bị nước cốt dừa

Nau-xoi-ngo-bang-noi-com-dien
Nấu xôi ngô bằng nồi cơm điện

Xem thêm: Cách nấu xôi không cần ngâm gạo vẫn chín dẻo

Bạn cho 150ml nước ấm vào bát rồi cho cơm dừa vào, dùng thìa khuấy đều tay. Tiếp theo, bạn cho cơm dừa vào miếng vải xô sạch để vắt lấy nước. Nếu muốn nhanh hơn thì bạn có thể mua nước cốt dừa bán sẵn cũng được nhé.

Bước 4: Nấu xôi bắp cốt dừa

  • Bạn cho một chút muối vào gạo nếp rồi trộn đều lên để gạo ngấm muối.
  • Tiếp theo, bạn trộn bắp vào gạo nếp.
  • Cho bắp và gạo nếp vào nồi cơm điện rồi đổ 150ml nước cốt dừa vào cùng. Nếu lượng nước cốt dừa quá ít thì bạn có thể cho thêm nước lọc sao cho vừa đủ xâm xấp mặt nếp và bắp là được nhé.
  • Bạn cắm điện và nấu như bình thường.
  • Khi nồi cơm điện nhảy sang nút warm, bạn đợi thêm khoảng 15 phút rồi mở nắp và xới lên cho đều.
  • Bạn có thể thêm dừa bào sợi và một chút muối lạc để ăn kèm nhé.

Cách nấu xôi ngô đậu xanh hành phi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp 300 g
  • Đỗ xanh đã xát vỏ 150 g
  • Bắp nếp 2 trái
  • Cốt dừa 2 thìa canh
  • Muối trắng 1 thìa cà phê
  • Đường 1 thìa canh
  • Mỡ gà 1 miếng
  • Hành khô 3 củ

Cách chế biến

Ngâm đậu xanh và nếp

Gạo nếp và đỗ xanh ngâm qua đêm hoặc 6 tiếng. Ngô tách hạt rửa sạch, ngô nếp mềm dẻo nên không cần phải luộc qua.

Nấu đậu xanh

Nêm một ít muối và đường vào đỗ xanh rồi hấp chín. Cho gạo và ngô với một ít muối vào xửng hấp chín (thông thường trong khoảng 20 phút).

Khi xôi hấp được khoảng 15 phút thì cho cốt dừa vào trộn đều hấp tiếp thêm 5 phút là được. Đỗ xanh chín nghiền nát rồi nắm chặt thành nắm tròn. Hành phi thơm, mỡ gà rán cho ra mỡ vàng thì trộn vào xôi.

Thành phẩm

Cho xôi ra đĩa, dùng dao thái đậu xanh, rắc hành phi lên và ăn ngay khi còn nóng. Xôi dẻo thơm kết hợp cùng hạt bắp ngon ngọt và hành phi thơm mang đến hương vị thơm ngon và hấp dẫn.

Cách làm ngô bắp mặn

Xoi-ngo-voi-day-du-topping-an-kem-hap-dan
Xôi ngô với đầy đủ topping ăn kèm hấp dẫn

Xem thêm: Cách nấu xôi hoa đậu biếc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 350g
  • Bắp Mỹ: 1 trái
  • Chả lụa: 200g
  • Chà bông: 100g
  • Ruốc sấy: 100g
  • Dầu ăn: 4 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1 muỗng canh
  • Nước cốt dừa: 100ml
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Hành tím: 4 củ

Cách chế biến xôi bắp mặn

Sơ chế nguyên liệu: 

  • Rửa sạch hành lá, thái nhuyễn, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rót vào chén hành. 
  • Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng, phi vàng với dầu ăn, vớt hành phi ra chén. 
  • Chả lụa cắt lát vừa ăn.
  • Nếp vo sạch, ngâm trong 6 – 8 tiếng, sau đó vớt ra rổ để ráo nước. 
  • Bắp rửa sạch, bào mỏng cho vào thau nếp, thêm ½ muỗng cà phê muối, trộn đều.

Nấu xôi bắp mặn:

  • Cho bắp và nếp vào xửng hấp, dùng đũa tạo một vài lỗ tròn nhỏ trên bề mặt để hơi nước bốc lên giúp xôi nhanh chín, tiến hành hấp với lửa vừa.
  • Hòa tan 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối vào phần nước cốt dừa đã chuẩn bị, bắc lên bếp đun với lửa vừa đến khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp (không đun quá lâu khiến nước dừa có mùi dầu).
  • Sau khi nồi xôi hấp được khoảng 15 phút thì rưới nước dừa vào xôi rồi trộn đều, chú ý cho từng muỗng nước dừa vào, tránh cho quá nhiều khiến xôi bắp bị nhão. 
  • Tiếp tục hấp xôi trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, dùng đũa trộn thật đều, tơi.  

Trình bày và thưởng thức:

  • Cho xôi ngô ra đĩa, thêm mỡ hành, hành phi, chà bông, chả lụa, ruốc sấy lên trên bề mặt, thêm một ít nước tương và tương ớt tùy theo khẩu vị và thưởng thức.
  • Thành phẩm món xôi bắp mặn sẽ có độ dẻo thơm trong từng hạt nếp, xen lẫn những hạt ngô giòn sựt cùng vị mặn ngọt, béo bùi hấp dẫn của các nguyên liệu đi kèm. 

Trên đây là 3 cách nấu xôi ngô ngon chín đều không thua gì ngoài hàng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng các bạn thực hiện thành công!

Rate this post

About The Author