22 Tháng Mười Một, 2024

Cách nấu xôi sắn mỡ hành béo ngậy cho bữa sáng

Món xôi sắn giản dị nhưng luôn hấp dẫn bởi vị bùi bùi của sắn và vị béo ngậy của lớp mỡ hành rưới lên trên và pha thêm chút ngọt sẽ làm phong phú cho thực đơn buổi sáng của cả gia đình. Vậy cách nấu xôi sắn như thế nào, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết.

Tham khảo nhanh các mục chính

Cách nấu xôi sắn mỡ hành chuẩn vị

Nguyên liệu nấu xôi sắn mỡ hành

  • 1 củ sắn khoảng 300g.
  • 500g gạo nếp.
  • Thịt mỡ.
  • Hành lá, hành khô.
  • Lạp xưởng, nước cốt dừa (dùng để ăn kèm nếu thích).
  • Dụng cụ: Nồi cơm điện, bếp, chảo, dao – thớt, rổ rá, chậu, nước, muối.
Nguyên liệu nấu món xôi sắn mỡ hành
Nguyên liệu nấu món xôi sắn mỡ hành

Tìm hiểu thêm: Cách nấu xôi nếp cẩm

Bước 1: Chuẩn bị

  • Bạn hãy ngâm gạo nếp với nước sạch từ 4 đến 6 tiếng để gạo được ngon. Bạn có thể ngâm từ đêm hôm trước cũng được.
  • Sắn bạn rửa sạch, dùng dao lột bỏ vỏ rồi rửa sạch lại với nước, sau đó cắt dọc để bỏ phần sơ và cắt sắn thành những miếng nhỏ bằng đốt ngón tay cái để khi nấu sắn nhanh chín và mềm hơn.
  • Bạn ngâm sắn đã cắt trong nước vo gạo, thả chút muối vào và ngâm trong khoảng 4 đến 6 tiếng để loại bỏ bớt nhựa độc của sắn.
  • Sau khi ngâm gạo nếp và sắn xong, các bạn hãy xả lại chúng bằng nước sạch rồi để cho ráo nước.
  • Sau đó, các bạn trộn gạo nếp với sắn, thêm một thìa con muối vào rồi xóc đều hai nguyên liệu lên. Bạn cho tất cả gạo nếp và sắn vào nồi cơm điện, cho nước vừa đủ để nấu xôi sắn.

Bước 2: Chế biến mỡ hành và lạp xưởng

  • Thịt mỡ sau khi sơ chế sạch thì bạn bỏ bì và thái nhỏ. Lạp xưởng bạn đem thái nhỏ bằng đốt ngón tay. Hành khô thì đem bóc vỏ và thái lát. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch với nước và đem thái nhỏ để sẵn.
  • Bạn cho thịt mỡ vào chảo và rán cho đến khi mỡ thành tóp thì vớt phần tóp ra, phần mỡ thì dùng để phi hành khô. Bạn đảo chín lạp xưởng trên chảo mỡ rồi để riêng ra.
  • Phần mỡ còn lại đang sôi, các bạn cho hành lá thái nhỏ vào cùng 1 thìa nước mắm ngon, đảo đều rồi trút phần tóp mỡ vào đảo, bạn đảo nhanh các nguyên liệu cho đều xong thì tắt bếp luôn.

Bước 3: Thành phẩm

– Xôi sắn được nấu chín khi gạo và sắn chín mềm. Trong quá trình đồ xôi nếu muốn ngon hơn bạn chuẩn bị thêm 1 thìa canh nước cốt dừa rưới lên bề mặt xôi và trộn đều để xôi thêm vị cốt dừa thơm ngon.

Món xôi sắn mỡ hành ngon chuẩn vị
Món xôi sắn mỡ hành ngon chuẩn vị

Xem thêm: Món ngon từ thịt bò

– Giờ món xôi và các nguyên liệu đã xong để lên bát. Bạn đơm xôi ra bát, rưới mỡ hành lên bề mặt xôi, cho lạp xưởng và hành phi lên trên là bạn đã có một bát xôi sắn thơm ngon, hấp dẫn.

Những lưu ý khi chế biến món xôi sắn

Cách loại bỏ độc tố trong sắn

Trong củ sắn chứa độc HCN là chất dễ bay hơi, dễ hòa tan trong nước, có thể bị Oxy hóa thành Acid Cyanuric không độc, kết hợp với đường cũng tạo thành chất không độc. Để tránh ngộ độc, ta có thể loại bỏ độc tố từ củ sắn bằng cách:

– Bóc vỏ trước khi nấu, ngâm sắn trong nước một thời gian rồi mới nấu sắn tươi. Khi nấu mở nắp đậy để HCN bay hơi.

– Khi luộc sắn nên thay nước 2 – 3 lần để giảm bớt độc tố.

– Sắn cắt lát và phơi khô cũng làm giảm chất độc trong sắn.

– Những loại củ sắn ngọt, phải chế biến ngay sau khi dỡ sắn, nếu không thì phải vùi củ xuống.

– Không nên ăn củ sắn vào buổi tối vì có thể các triệu chứng ngộ độc xảy ra vào ban đêm sẽ – không phát hiện kịp hoặc không kịp thời đưa đi cấp cứu.

Như vậy, chỉ với một chút thời gian và công sức bỏ ra, bạn đã có cho mình những món xôi sắn mỡ hành thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình rồi phải không nào? Vậy còn chần chờ gì nữa mà không đưa ngay món ăn này vào thực đơn bữa sáng tuần này. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

About The Author