27 Tháng Bảy, 2024

Mách bạn 3 cách nấu xôi hạt sen dẻo ngon chuẩn vị

Xôi hạt sen là món ăn khoái khẩu của nhiều người với hương vị đặc biệt thơm ngon. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi hạt sen cực kỳ đơn giản mà lại ngon, với hướng dẫn cụ thể này chắc chắn bạn sẽ nấu được món xôi hạt sen ngon chuẩn vị để thiết đãi cả nhà.

Tham khảo nhanh các mục chính

Hướng dẫn nấu xôi hạt sen

Cách nấu xôi dừa hạt sen

Nguyên liệu:

  • 500g gạo nếp
  • 200g hạt sen tươi (nếu dùng sen khô thì bạn lấy 100g ngâm với nước 3-4 giờ nhé)
  • 100g dừa nạo
  • 1 thìa canh nước cốt dừa
  • Muối, đường

Cách làm:

Bước đầu tiên cho cách nấu xôi dừa hạt sen đó là bạn ngâm gạo nếp qua đêm để gao nở khi nấu xôi sẽ dẻo và thơm hơn. Nếu bạn cần nấu gấp thì vẫn có thể gâm gạo nếp trong nước ấm khoảng 3-4 tiếng cũng được nhé! Sau khi ngâm gạo xong, bạn vớt gạo ra rồi rửa qua bằng nước lạnh, để ráo nước. Để món xôi thêm đậm đà hơn bạn có thể cho thêm chút muối và xóc đều gạo với muối.

Món xôi dừa hạt sen
Món xôi dừa hạt sen

Xem thêm: Cách nấu xôi sắn

Hạt sen bạn đem luộc chín tới với 1 ít muối.

Với phần cùi dừa, bạn nạo sạch phần vỏ bên ngoài và lấy nạo để nạo thành từng sợi nhỏ, để riêng sang một bát nhỏ. Nếu khoảng 4 người ăn thì bạn nạo một nửa quả là vừa. Sau đó cho thêm một thìa canh đường vào trộn đều, để ướp trong 30 phút rồi đem xào với lửa thật nhỏ đến khi sợi dừa trong là được.

Bạn trộn gạo với phần hạt sen đã luộc chín sẵn, thêm một chút muối rồi xóc đều lên, sau đó cho gạo trộn hạt sen vào chõ để đồ xôi.

Bạn cần chú ý khi đồ xôi tránh không để nước cạn hết, vì hơi nước sẽ giúp xôi chín, vì vậy mà lượng nước bạn đổ nhiều thêm chút và đun trong khoảng 15 đến 20 phút rồi thêm 2 muỗng nhỏ dầu ăn vào và đảo đều. Mẹo này giúp cho sôi bóng bẩy và đẹp mắt, có mùi thơm hơn.

Cách nấu xôi hạt sen lá dứa

Sơ chế nguyên liệu

Hạt sen khô ngâm nước khoảng 3 tiếng để nở mềm rồi vớt ra rửa sạch. Bắt nồi nước sôi, cho hạt sen vào luộc tầm 15 phút đến khi chín mềm, vớt ra.

Làm sạch lá dứa, cắt nhỏ. Sau đó, bỏ vào máy xay sinh tố 7 lá dứa với 300ml nước, xay đến khi nhuyễn rồi dùng rây lọc lấy nước lá dứa. Gạo nếp đem vo sạch rồi cho nước lá dứa vừa lọc vào nếp , ngâm khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm cho nếp nở.

Cách nấu xôi hạt sen lá dứa
Cách nấu xôi hạt sen lá dứa

Xem thêm:   Cách nấu xôi nếp cẩm

Sau khi ngâm nếp xong thì đổ bỏ nước, cho nếp vào tô. Bỏ hạt sen vào tô nếp, thêm 2 muỗng cà phê nước cốt dừa, ¼ muỗng cà phê muỗi rồi trộn đều.

Chuẩn bị một nồi nước sôi để hấp nếp, cho vào nước 3 lá dứa còn lại. Lưu ý cho nếp vào xửng và tạo các lỗ tròn để xôi dẻo, ngon hơn. Để hấp xôi trong vòng 20-30 phút đến khi mềm hoàn toàn. Cuối cùng, lấy xôi ra và cho vào 2 muỗng canh đường, trộn đều là hoàn thành.

Xôi hạt sen lá dứa với lớp nếp dẻo mềm, kết hợp cùng hạt sen bùi bùi cùng vị ngọt ngào của đường để tạo nên một món xôi thơm ngon

Cách nấu xôi hạt sen đậu xanh

Nguyên liệu

  • 500gr gạo nếp
  • 200gr hạt sen
  • 100gr đậu xanh
  • 50gr dừa nạo sợi
  • 50ml nước cốt dừa
  • Gia vị: Đường, muối

Sơ chế nguyên liệu

Vo sạch gạo nếp rồi ngâm nước khoảng 6 – 8 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó, đổ ra rổ cho ráo nước.

Nhặt đậu xanh để bỏ hạt lép, hỏng rồi vo sạch, ngâm nước trong 3 – 4 tiếng cho mềm. Cuối cùng vớt ra để ráo nước.

Hạt sen đem lột vỏ cứng bằng dao nhọn. Nhẹ nhàng bóc lớp màng mỏng bên ngoài ra. Tiếp đến dừng dao cắt đầu trên của hạt sen để lấy tim sen rồi rửa hạt sen với nước muối loãng cho ráo.

Cách nấu xôi đậu xanh hạt sen
Cách nấu xôi đậu xanh hạt sen

Bỏ gạo, đậu xanh và hạt sen vào nồi hấp. Cho thêm 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều để xôi thêm đậm đà. Cho hỗn hợp trên vào xửng hấp, bắt lên bếp hấp khoảng 20 – 25 phút. Trong thời gian hấp, cho 1 muỗng cà phê đường vào nước cốt dừa, khuấy nhẹ đến khi đường tan. Sau đó, cho dừa nạo vào một chén khác trộn đều với 1 muỗng cà phê đường.

Khi xôi hấp được khoảng 20 – 25 phút, mở nắp kiểm tra xem sen đã mềm bở chưa rồi cho dừa nào vào trộn đều. Tiếp đến, rưới nước cốt dừa đã pha đường vào xôi, đánh tơi. Cuối cùng, hấp thêm khoảng 15 phút nữa cho hạt xôi ngấm nước cốt dừa, dẻo bùi.

Xôi chín, nóng hổi thơm phức mùi hạt sen. Khi nếm thử sẽ cảm nhận ngay được sự dẻo dẻo, bùi bùi của xôi kèm một chút béo của nước cốt dừa, đảm bảo ăn đến đâu là mê mẩn đến đó.

Bài viết trên đây chia sẽ những cách nấu xôi hạt sen ngon chuẩn vị. Mong rằng bạn đã có thể tự tay vào bếp và nấu được món xôi để thiết đãi gia đình.

Rate this post

About The Author