19 Tháng Năm, 2024
Ăn chay có được ăn hành tỏi không

Ăn chay có được ăn hành tỏi không

Ăn chay có được ăn tỏi không?

Ăn chay có được ăn hành tỏi không? Những ai hay ăn chay vào những ngày đầu tháng hay rằm, thậm chí hiện nay cũng có nhiều người ăn chay trường. Nên trên các diễn đàn xuất hiện rất nhiều câu hỏi tương tự như thế.

Tham khảo nhanh các mục chính

Nhận định về câu hỏi: Ăn chay ăn tỏi được không?

Để trả lời câu đó thì theo như Sư thầy Thích Trúc Thái Trung cho rằng tỏi là một trong những loại ngũ vị khi ăn vào sẽ tạo ra một chất kích thích ngầm bệnh. Nếu như ăn tỏi sống thì lại sinh ra sự nóng giận còn nếu như chín thì lại kích thích tuyến sinh dục cũng như sinh ra dâm tà.

Bên cạnh đó có nhiều thắc mắc rằng  ăn chay ăn tỏi được không? Khi các bạn dùng tỏi vào những ngày nắng nóng mồ hôi từ cơ thể lại có mùi nồng hôi, khó chịu cho những người ở xung quanh bạn.

Ăn chay có được ăn hành tỏi không
Ăn chay có được ăn hành tỏi không

>>Tham khảo ngay: Ăn chay ăn trứng gà công nghiệp được không? Để có thể ăn chay đúng cách và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bạn và người thân.

Quan niệm – Ăn chay có ăn hành không?

 Các bạn có biết rằng trong kinh Lăng Nghiêm đời thứ 8, đức Phật dạy rằng: “Tính chất chứa đựng ở trong củ hành và tỏi làm tăng tham dục cũng như dãn đến sân hận đó nha. Nó có ảnh hưởng không tốt đó là quyến rũ các con quỷ quái nhưng còn đối với chư Thiên đều tránh xa ra hết. Vì thế câu hỏi Ăn chay có ăn hành không? đang dần được hé lộ rồi.

Nếu ăn hành tỏi sẽ phát sinh ra nghiệp phiền não. Chính vì vậy mà đức Phật khuyên chúng ta rằng, nếu như khi ăn hành tỏi một món của ngũ vị tân sẽ làm ảnh hưởng đến loài đó.

Tuy nhiên, thầy Thái Trung có quan điểm như sau: Ăn chay có ăn hành tỏi hay không? thì cũng còn tùy thuộc vào từng người nữa. Nếu như đi ăn bên ngoài, đầu bếp nấu đồ ăn chay chưa có đủ kinh nghiệm hay chưa thực sự am hiểu về những điều đức Phật dạy thì đành chịu ăn vậy thôi chứ không biết làm thế nào cả.

Ăn chay có được ăn hành tỏi không
Ăn chay có được ăn hành tỏi không

Lý giải câu hỏi: Ăn chay có được ăn tỏi không? 

Bởi vì đặc tính của hành và tỏi chứa nhiều tố chất kích thích và có hương vị cay nồng, nếu ăn quá nhiều dẫn đến cơ thể luôn có mùi hôi khó chịu, thường xuyên nóng nảy và có thể bị kích dục. Do đó, lời Phật dạy: Các chúng sinh cầu Thiền không nên ăn quá nhiều các cay nồng của thế gian. Vì các món cay nồng đó nếu ăn sống thì nóng giận, còn ăn chín thì phát dâm.

Những người nào ăn các món cay nồng ấy thì dẫu có tài giảng thuyết hay đến bao nhiêu đi chăng nữa thì cũng đều bị chư Thiên mười phương chê bai hôi thối và ngày càng xa lánh. Ma quỷ sẽ kém đến liếm môi múa mép với những người ăn mấy món đó, vì vậy nên họ sẽ thường chung với ma quỷ.

Tuy nhiên, theo như khoa y học lại cho rằng ngũ vị tân cũng rất có lợi bới nó chứa nhiều hoạt chất giúp tăng sức đề kháng cơ thể, cũng là một trong những vị thuốc để phòng cũng như trị bệnh.

Các nghiên cứu mới nhất về hành và tỏi có khả năng chữa bệnh tim mạch, cảm cúm, và ung thư … Do vậy, vì mục đích phòng và chữa trị bệnh, thì ở một góc độ nào đó, người ăn chay cũng có thể ăn được.

Từ những thông tin ở trên bài viết chắn chắn các bạn có thể tự mình tra lời cho câu hỏi: ăn chay có được ăn tỏi không? Không hẳn là phải kiêng tuyệt đối đâu nhé.  Đối với những người thường xuyên ăn chay thì quan điểm của họ là không bao giờ dùng các loại Ngũ vị tân bao gồm các loại có vị cay, nóng như hành hay tỏi,….

Nhưng theo như những người phật tử theo Hiền giáo lại có quan điểm ngược lại, không có kiêng tuyệt đối bất kỳ một cái gì cả. Tuy nhiên điều này phải được đảm bảo là không phạm giới, nếu người nào mà kiêng tốt không ăn tỏi hay hành thì đó cũng là điều rất tốt nhé.

Click ngay: Ăn chay có ý nghĩa gì? Để hiểu hơn về nguồn gốc của phong tục này từ đây có được kết quả tốt từ phương pháp này.

5/5 - (1 bình chọn)

About The Author