8 Tháng Mười Hai, 2022
an-thit-ga-co-tot-khong

Ăn thịt gà nhiều có tốt không? Tìm hiểu các thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà

Có rất nhiều người, rất nhiều gia đình rất yêu thích thịt gà và chế biến được nhiều món ăn ngon. Ăn thịt gà có tốt không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin giải đáp chi tiết.

Trên thế giới, thịt gia cầm là một trong những loại thực phẩm khá phổ biến, thịt gà là một loại thịt khá nạc và rất tốt cho sức khỏe.  Căn cứ theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ thì một khẩu phần thịt gà sẽ cung cấp từ 20 – 25g protein và 6% lượng sắt cần bổ sung hàng ngày.

Thịt gà có chứa rất nhiều dinh dưỡng  tốt cho sức khỏe sẽ có công dụng tốt nếu nạp vào một lượng thịt vừa đủ.

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà

Trong thịt gà có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng, một khẩu phần ức gà 85g có chứa những thành phần như:

  • Chất béo: 3 gam
  • Lượng calo: 122
  • Chất đạm: 24 gram
  • Niacin: 51% giá trị hàng ngày (DV)
  • Thiamine: 6% DV
  • Carb: 0 gram
  • Selen: 36% DV
  • Phốt pho: 17% DV
  • Vitamin B6: 16% DV
  • Vitamin B12: 10% DV
  • Kẽm: 7% DV
  • Riboflavin: 9% DV
  • Kali: 5% DV
  • Đồng: 4% DV

Các protein có trong thịt gà sẽ giúp phát triển và chữa lành các mô, đồng thời duy trì khối lượng cơ trong cơ thể.

Selen – khoáng chất vi lượng cần thiết để cải thiện chức năng hệ miễn dịch, sức khỏe tuyến giáp, khả năng sinh sản.

Ngoài ra vitamin B, niacin, vitamin B6, B12 có vai trò quan trọng trong sản xuất năng lượng đồng thời tổng hợp DNA, nâng cao sức khỏe của não bộ.

Lợi ích khi ăn thịt gà

Thịt gà có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon và có chứa rất nhiều dinh dưỡng quan trọng. Đây cũng là thực phẩm tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh vì thịt gà chứa hàm lượng calo thấp giàu protein, nên là loại thực phẩm được những người đang thực hiện chế độ giảm cân lựa chọn.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi tăng lượng protein trong khẩu phần ăn sẽ giúp tăng cảm giác no, duy trì lượng nạc trong cơ thể.

Việc kết hợp giữa chế độ tập luyện với chế độ ăn uống thịt gà, chính thành phần protein có trong thịt gà sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp. Protein tham gia vào quá trình chuyển hóa canxi để từ đó tối ưu được sức khỏe của xương.

Trong thịt gà có chứa choline – đây là loại chất tốt cho chức năng của não bộ và đặc biệt quan trọng với trí nhớ của người sử dụng. Trước đó đã có nghiên cứu chỉ ra rằng người có chế độ ăn uống giàu choline sẽ vượt qua kiểm tra các bài thi về trí nhớ tốt hơn.

Xem thêm các bài viết liên quan

an-thit-ga-co-tot-khong
Trong thịt gà có chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng

Ăn thịt gà nhiều có tốt không?

Ăn nhiều thịt gà có tốt không? không nên ăn quá nhiều bất cứ một loại thực phẩm nào, mặc dù trong thịt gà có chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt. Một số lý do không nên ăn quá nhiều thịt gà như:

Nạp vào quá nhiều protein

Khẩu phần ăn lành mạnh và phù hợp là protein nạp vào cơ thể chiếm khoảng 10-35% calo/ ngày. Trong trường hợp ăn quá nhiều thịt gà hàng ngày sẽ nạp vào cơ thể quá nhiều protein cho cơ thể, điều này sẽ dẫn đến dư thừa protein dưới dạng  chất béo làm cho bạn tăng lipid máu và tăng cân.

Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Thịt gà rất giàu protein và chứa nhiều cholesterol, chất béo bão hòa. Căn cứ theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ khi bạn nạp quá nhiều loại thực phẩm có chứa cholesterol hàng ngày sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch – căn bệnh gây ra tử vong hàng đầu ở Mỹ.

Từ đó việc ăn quá nhiều thịt gà sẽ làm cho cholesterol trong chế độ ăn và làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.

 Khó để duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý

Việc duy trì trọng lượng cơ thể cân đối sẽ trở nên khó khăn hơn nếu trong thời gian dài tiêu thụ quá nhiều protein động vật. Đối với những người ăn chay hoặc người áp dụng chế độ ăn nhiều rau sẽ có tỷ lệ trao đổi chất cao hơn rất nhiều so với những người ăn thịt.

Những người không ăn thịt thường có xu hướng các chỉ số cơ thể thấp hơn những người có chế độ ăn nhiều thịt.

Nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm gây ra

Có khoảng 48 triệu trường hợp mắc bệnh do thực phẩm gây ra mỗi năm theo thống kê của FDA Hoa Kỳ.

Khi nấu thịt gia cầm chỉ nên nấu ở nhiệt độ 73 độ C, nếu nấu trong suốt thời gian dài ở nhiệt độ cao sẽ gây ra các ảnh hưởng không tốt. Tốt nhất thịt gà sống nên xử lý riêng biệt để hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn thực phẩm.

Không lành mạnh do quá trình chế biến

Có thể thấy rằng thịt gà có chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng tốt nhưng nếu việc chế biến không lành mạnh sẽ gây ra  các ảnh hưởng đến cho sức khỏe người sử dụng. Ví dụ dùng dầu, mỡ, bơ để nấu thịt gà sẽ khiến cơ thể nạp vào quá nhiều chất béo. 

Vậy ăn bao nhiêu thịt gà thì tốt?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chế độ ăn uống lành mạnh là chế độ ăn cân đối và đa dạng. Không nên sử dụng hàng ngày nhưng mỗi người nên ăn vài lần thịt gà trong một tuần, hoặc  bạn có thể ăn gà chiên rán với số lượng vừa đủ hàng tuần.

Tuy nhiên ngoài thịt gà nên ăn cùng với các loại thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể, nên chú ý bổ sung thêm rau xanh, trái cây và uống đủ nước hàng ngày.

Bài viết ở trên đã chia sẻ thông tin giải đáp thắc mắc: Ăn thịt gà có tốt không? từ đó cũng hiểu rõ hơn và xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hiệu quả. Hy vọng bài viết thực sự hữu ích với bạn hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để đón đọc thêm nhiều bài viết hay khác.