19 Tháng Năm, 2024

Cách làm cá Rô Phi om dưa chuẩn cơm mẹ nấu

Cá rô phi om dưa, là một món ăn vốn dĩ đã rất quen thuộc trong văn hóa ẩm thực của người Việt.  Thông thường, khi cá om với dưa đa số là những loại cá to như cá chép, tuy nhiên khi bạn lựa chọn những con rô phi to bạn cũng có thể chế biến được món cá om dưa cực ngon. Bởi lẽ cá rô phi to được nuôi ở ao, hồ thịt dai thơm ngon không kém. Nhưng để làm được món cá rô phi om dưa “chuẩn cơm mẹ nấu” thì không phải ai cũng làm được, hãy cùng tìm hiểu công thức nấu chẩn vị qua vài viết dưới đây nhé.

Tham khảo nhanh các mục chính

Cách làm món cá Rô Phi om dưa

Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu làm cá rô phi om dưa
Nguyên liệu làm cá rô phi om dưa

Xem thêm: món ngon từ thịt lợn

  • Cá rô phi: 1 con khoảng 1 kg
  • Thịt ba chỉ: 300 gram
  • Dưa cải muối chua
  • Nước dùng (nước hầm xương hoặc nước hầm gà)
  • Cà chua, thì là, hành tươi, ớt hiểm
  • Các loại gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, nước màu (nước hàng)

Cách kho cá rô phi với dưa hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế và ướp cá rô phi

Cũng như cách sơ chế các loại cá khác, với cá rô phi, bạn cũng phải đánh sạch vảy, cắt vây, bỏ mang, bỏ ruột và cạo hết lớp màng màu đen ở trong bụng cá. Sau khi rửa sạch, bạn cắt cá thành nhiều khúc, mỗi khúc có độ dày khoảng 3cm là vừa. Sau đó, bạn ướp cá cùng với muối iot, mì chính, tiêu và nước mắm loại ngon trong 30 phút để cá ngấm đều hết gia vị.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Bạn rửa thịt ba chỉ thật sạch, thái miếng thật mỏng rồi ướp vào một chút muối và hạt tiêu cho ngấm gia vị.

Về dưa chua, bạn nên mua lá nhiều hơn phần cọng, như thế thì món cá rô phi kho dưa sẽ ngon hơn rất nhiều. Dưa mua về thì bạn rửa lại với nước rồi dùng tay bóp vắt thật khô hoặc để trong rổ cho ráo nước. Sau đó, bạn cắt dưa thành những đoạn ngắn vừa miệng ăn, chắc dài tầm 3cm là được.

Cà chua thì bạn rửa sạch, bỏ núm, thái thành nhiều lát dày độ 1 cm, thì là rửa sạch cắt khúc, Hành lá cắt thành nhiều đoạn ngắn, đặc biệt là phần đầu hành màu trắng phải thái cho thật nhỏ đấy nhé.

Bước 3: Thực hiện cách cá rô phi om dưa

Bạn chuẩn bị một cái nồi đất rồi xếp một lớp cá vào nồi, tiếp đến là một lớp dưa chua, tiếp đến nữa lại là một lớp cá. Cứ xếp như thế cho đến khi hết cá, hết dưa chua thì thôi. Sau đó, bạn cho đầu hành, cà chua và thịt ba chỉ lên trên cá. Cuối cùng thì tưới nước màu (nước hàng) lên trên mặt, thêm vào một chút đường rồi đổ nước dùng nóng vào nồi cá cho đến khi nước xâm xấp là được.

Cá rô phi om dưa chuẩn cơm mẹ nấu
Cá rô phi om dưa chuẩn cơm mẹ nấu

Bài viết liên quan: cá rô phi hấp xì dầu

Bạn đun sôi nồi cá trên lửa vừa khoảng 15 phút thì tắt bếp. Khi nồi cá nguội, bạn lại bật bếp để đun sôi lần thứ hai trong khoảng 15 phút nữa. Sau đó, bạn nêm nếm lại gia vị rồi sao cho vừa ăn và cho thì là vào rồi tắt bếp.

Tuy nhiên, để có món cá rô phi om dưa ngon thì chưa dừng lại ở đó, khi nồi cá nguội bớt, bạn lại bật bếp lên đun lần thứ ba. Có một điểm khác là ở lần đun này, bạn không đun sôi nhanh trên lửa to mà đun dần dần với lửa nhỏ cho đến khi nước cạn gần hết thì tắt bếp.

Đến lúc này thì thực sự bạn đã hoàn thành món cá ro phi om dưa rồi. Vị ngọt của cá kết hợp với vị chua của dưa, của cà chua sẽ mang đến cho bạn một món ăn vô cùng lạ miệng và hao cơm. Chúc bạn thành công với món ăn ngon này nhé.

Rate this post

About The Author