19 Tháng Năm, 2024
mức lương của ngành xét nghiệm y học

Mức lương của ngành Xét nghiệm y học

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học đang được nhiều bạn trẻ quan tâm lựa chọn bởi cơ hội việc làm rộng mở và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Hãy tìm hiểu về mức lương của ngành Xét nghiệm y học trong bài viết dưới đây.

Tham khảo nhanh các mục chính

1. Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Xét nghiệm y học là một nghiệp vụ của ngành y học hiện đại, là một khâu thiết yếu trong quá trình chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người từ phòng bệnh, chẩn đoán, điều trị và tiên lượng bệnh. Có thể nói, sự ra đời của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là một bước tiến vĩ đại trong lịch sử ngành y, giúp nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Phương pháp này được thực hiện bằng việc sử dụng các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại để phân tích các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu, phân, dịch… để đưa ra những kết quả phân tích về tình trạng bệnh. Dựa vào kết quả phân tích có được, các bác sĩ sẽ đưa ra những chẩn đoán, kết luận bệnh sớm nhằm mục đích đề ra phương án điều trị bệnh hiệu quả, kịp thời.

Tại các trường đại học, cao đẳng, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học là một ngành đào tạo ra các kỹ sư, bác sĩ thực hiện công việc kiểm tra, giám sát các quy chế vô khuẩn, quy định về sử dụng hóa chất và sinh phẩm chuyên dụng trong phòng thí nghiệm, phân tích các mẫu bệnh phẩm của những người có nhu cầu chăm sóc sức khỏe.

Cử nhân Xét nghiệm y học là những người đã hoàn thành chương trình đào tạo hệ Cao đẳng hoặc Đại học ngành này. Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ biết cách vận hành thành thạo các thiết bị hiện đại để thực hiện xét nghiệm, phân tích, nhận định kết quả xét nghiệm để các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác bệnh của từng bệnh nhân.

mức lương của ngành xét nghiệm y học

Mức lương của ngành Xét nghiệm y học

2. Nhiệm vụ của Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học

Những người được đào tạo và thực hiện công việc xét nghiệm tại các bệnh viện hay các cơ sở y tế được gọi là Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học. Họ sẽ thực hiện những công việc cụ thể như sau:

 • Hướng dẫn bệnh nhân lấy các mẫu bệnh phẩm bảo đảm đúng kỹ thuật và chất lượng mẫu bệnh phẩm.
 • Điều chế các loại thuốc thử, pha hóa chất dùng trong kiểm nghiệm. Chuẩn bị dụng cụ và các trang thiết bị, máy móc để tiến hành kiểm nghiệm.
 • Thực hiện quy trình xét nghiệm đúng kỹ thuật, bảo đảm kết quả xét nghiệm chính xác.
 • Thống kê, lưu trữ các kết quả xét nghiệm, sau đó chuyển kết quả xét nghiệm tới các khoa được yêu cầu.
 • Phân tích và giải thích cho cán bộ y tế, bác sĩ về kết quả xét nghiệm
 • Điều chỉnh và kiểm tra lại tính chính xác của kỹ thuật xét nghiệm và kết quả xét nghiệm.
 • Bảo quản, giữ gìn dụng cụ , hóa chất dùng trong xét nghiệm.

Với những công việc trên, khi ra trường cử nhân ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học có thể đảm nhận nhiều công việc trong hệ thống y tế như sau:

 • Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học trong các bệnh viện, trung tâm y tế.
 • Chuyên viên thực hiện việc hướng dẫn, tư vấn xét nghiệm ở các cơ sở y tế.
 • Làm việc tại các tổ chức hoặc cơ quan có hoạt động liên quan đến công tác xét nghiệm về dinh dưỡng, môi trường hay vệ sinh an toàn thực phẩm..
 • Giảng dạy, nghiên cứu trong lĩnh vực xét nghiệm y học ở các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu trên toàn quốc.

mức lương của ngành xét nghiệm y học

Mức lương của ngành Xét nghiệm y học

3. Cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học

Trên cả nước hiện nay có khoảng 22 bệnh viện tuyến Trung ương, khoảng 100 bệnh viện tuyến tỉnh và hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. Bên cạnh đó, với sự phát triển của các cơ sở y tế tư nhân đã tạo ra môi trường làm việc đa dạng cho những sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học.

Không chỉ có cơ hội làm việc tại các cơ quan như Viện xét nghiệm Trung ương, trung tâm y tế dự phòng địa phương, các bệnh viện, trạm y tế… sinh viên theo học ngành này còn có thể xin vào các cơ quan tổ chức có hoạt động xét nghiệm về môi trường, bệnh phẩm, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Ngoài ra, ở nước ta đang trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng nhân lực ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học khi các công ty nước ngoài đang đẩy mạnh phát triển y tế tại Việt Nam. Từ thực tế này đã tạo ra nhiều vị trí và việc làm đa dạng cho cử nhân sau tốt nghiệp.

4. Mức lương của ngành Xét nghiệm y học

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học lương bao nhiêu? Đây là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến ngành học này.

Trong hệ thống y tế, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học được đánh giá là một ngành có mức thu nhập hấp dẫn. Mức lương của ngành Xét nghiệm y học còn phụ thuộc vào trình độ, năng lực, vị trí và kinh nghiệm công tác trong ngành. Sau đây là mức lương của ngành Xét nghiệm y học mà các bạn có thể tham khảo:

 • Kỹ thuật viên xét nghiệm – nhân viên: 3 – 5 triệu/ tháng.
 • Chuyên viên tư vấn: 7 – 10 triệu/ tháng.
 • Bác sĩ xét nghiệm: 16 – 22 triệu/ tháng.
 • Nhân viên kinh doanh thiết bị xét nghiệm: 5 – 7 triệu/ tháng.
 • Chuyên viên kỹ thuật y tế ứng dụng: 10 – 12 triệu/ tháng.
 • Quản lý xét nghiệm y học: 7 – 10 triệu/ tháng.
 • Giảng viên ngành xét nghiệm y học: 15 – 20 triệu/ tháng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn nắm được mức lương của ngành Xét nghiệm y học cũng như cơ hội việc làm của ngành này.

Tổng hợp

Rate this post

About The Author