25 Tháng Hai, 2024

Cách làm món thịt gà hầm ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng

Gà hầm ngải cứu là món ăn, vị thuốc rất ngon và bổ dưỡng. Vậy, bạn đã biết cách làm món thịt gà hầm ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết phía dưới.

Tham khảo nhanh các mục chính

Tác dụng của món thịt gà hầm ngải cứu đối với sức khỏe

Thịt gà cung cấp nguồn protein và axit amin cần thiết để nuôi dưỡng cơ bắp và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, trong thịt gà còn chứa nhiều dưỡng chất khác như: selen, kẽm, niacin, các loại vitamin B và khoáng chất khác.

Tác dụng của món thịt gà hầm ngải cứu đối với sức khỏe
Tác dụng của món thịt gà hầm ngải cứu đối với sức khỏe

Đọc thêm về: thịt gà nấu khoai tây

Ngải cứu có hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Do đó, nó giúp giảm viêm, cải thiện tiêu hóa, tăng cường miễn dịch rất tốt. Chính vì vậy, khi kết hợp thịt gà với ngải cứu sẽ có những lợi ích cho sức khỏe như sau:

  • Bổ máu, cung cấp nhiều vitamin, vi chất dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho người có sức đề kháng kém.
  • Hỗ trợ giảm đau bụng kinh nguyệt.
  • Hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm triệu chứng đầy hơi, giảm co thắt ở ruột và dạ dày.

Cách làm món thịt gà hầm ngải cứu

Cách chọn mua thịt gà

Nguyễn liệu chính của món ăn này chính là thịt gà. Tuy nhiên, để mua được thịt gà tươi ngon là điều không hề đơn giản. Bạn có thể tham khảo các gợi ý sau đây để việc lựa chọn thịt gà được dễ dàng hơn.

Gà tơ nặng từ 1,5-2 kg là loại gà thích hợp nhất để làm món thịt gà hầm ngải cứu. Những loại gà to hơn thường già nên thịt sẽ cứng, dai và ít ngọt. Hơn nữa, gà quá to thường là gà công nghiệp nên thịt sẽ bở, ăn kém ngon.

Lớp da của thịt gà tươi sẽ mỏng, mịn, mỡ màu vàng nhạt. Đặc biệt lưu ý, bạn không nên chọn gà có màu trắng hay đen sạm; da vàng toàn thân hoặc trên da có vết bầm tím hoặc tụ máu. Phần thịt gà có màu sắc hồng hào, tươi sáng.

Gà tươi ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng. Lưu ý không nên chọn gà có mùi hôi hoặc mùi lạ.

Cách chọn mua ngải cứu

Bạn cần chọn ngải cứu còn non, có lá xanh nhạt ở mặt trên và xanh thẫm ở mặt dưới.

Không chọn mua những lá ngải cứu có màu xanh quá đậm, quá mướt mát vì chúng rất có khả năng đã bị phun chất tăng trưởng, không tốt khi sử dụng.

Không nên mua ngải cứu không bị héo, úa vàng, không có sức sống.

Cách làm món thịt gà hầm ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng

Đầu tiên, bạn xát muối, rửa sạch gà rồi chặt miếng vừa ăn (hoặc để nguyên con) rồi cho vào nồi.

Tiếp theo, bạn cho gừng đã rửa sạch, đập dập, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, gói gia vị thuốc bắc vào nồi thịt gà ướp khoảng 30 – 60phút.

Cách làm món thịt gà hầm ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng
Cách làm món thịt gà hầm ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng

Xem thêm: thịt gà nấu gì ngon

Sau đó, rửa sạch ngải cứu, nhặt riêng phần lá non và phần cọng ra.

Gà sau khi ướp xong, bạn cho một ít lá ngải cứu non nhét vào bụng con gà. Và cho phần ngải cứu còn lại phủ lên phía trên.

Cuối cùng, bạn cho 2-3 bát nước vào nồi thịt gà và đun sôi. Hãy căn sao cho lượng nước chỉ xâm xấp ngập gà chứ không ngập nhiều quá. Lưu ý trong thời gian hầm, nếu thấy có bọt nổi lên thì vớt hết bọn ra. Giờ bạn chỉ cần vặn nhỏ lửa và hầm thêm 30-45 phút là xong.

Lưu ý khi làm món thịt gà hầm ngải cứu

  • Nếu nấu cho phụ nữ có thai, cần hỏi kỹ về gói thuốc bắc có dành cho bà bầu hay không, để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
  • Chọn gà ở những địa điểm bán hàng uy tín để đảm bảo gà thơm, thịt dai và bổ dưỡng, sẽ giúp món ăn ngon hơn.
  • Ngải cứu không nên hầm quá nát sẽ làm giảm vị ngon của món ăn.
  • Không nên chặt gà quá to để giúp món ăn thấm đậm gia vị.
  • Không nên đảo gà nhiều khi hầm có thể làm nát gà.
  • Nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình.
  • Nhóm đối tượng sau cần thận trọng khi ăn ngải cứu: người bị viêm gan, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, người bị rối loạn chức năng đường ruột cấp tính, người mắc bệnh thận.

Trên đây là cách làm món thịt gà hầm ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng để các bạn có thể tham khảo. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể trổ tài chiêu đãi gia đình món canh bồi bổ sức khỏe giàu dinh dưỡng và thơm ngon từ thịt gà.

Rate this post

About The Author