Xôi là 1 món ăn quen thuộc của người Việt Nam, xôi có thể dùng thay thế bữa ăn sáng hoặc trong những ngày lễ đặc biệt. Hôm nau chúng tôi sẽ chia sẽ những cách nấu xôi ngon nhất bạn có thể làm để thiết đãi người thân.
Tham khảo nhanh các mục chính
Cách để nấu xôi ngon chẩn vị
Chọn gạo nếp ngon
Gạo nếp chính là linh hồn cho món xôi, quyết định đến 70% độ ngon của xôi vì thế khâu chọn gạo là cực kỳ quan trọng.
Các loại gạo nếp như tú lệ, nếp cái hoa vàng hay nếp trứng ngỗng đều là những loại nếp ngon thường được nhiều người chọn để nấu vì có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm và thơm hạt. Và đặc biệt, xôi vẫn dẻo ngon sau khi nguội.
Khi mua gạo nếp bạn nên chọn loại đều hạt, có màu trắng đục, căng bóng, không bị gãy và có mùi thơm tự nhiên của lúa mới. Tuyệt đối không nên chọn loại gạo có màu quá trắng vì đó chính là gạo đã được xay xát quá kỹ làm mất đi lớp cám chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Nấu xôi có phải ngâm gạo không?
Tùy vào từng loại gạo nếp mà sẽ có thời gian ngâm khác nhau, tuy nhiên bạn nên ngâm trong vòng từ 6 – 8 tiếng là vừa đủ và giúp xôi khi nấu sẽ dẻo thơm hơn.
Xem thêm: Cách nấu xôi hạt sen
Bạn không nên ngâm gạo nếp trong thời gian quá lâu vì khi đó gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bở nát làm món xôi không còn ngon khi thưởng thức.
Ngoài ra, khi ngâm gạo nếp thì bạn nên cho thêm 1 chút muối để giúp khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín.
Cho gạo vào nồi đúng cách
Thông thường, một nồi xôi thường bị các lỗi cơ bản như nhão lớp giữa, khô lớp trên và khê phần đáy. Điều đó một phần do bạn để lửa không đều, phần khác đến từ việc bạn không tạo độ thông thoáng nhất định cho hạt nếp.
Để hạn chế tình trạng này, điều bạn cần làm là trước khi nấu xôi hãy dùng tay bốc từng nắm gạo nếp cho vào nồi thay vì đổ cả thau vào như thông thường. Cách này giúp hạt nếp được rải đều, không bị chèn vào nhau gây “bí thở”. Chúng giúp không khí được lưu thông đều khắp nồi xôi tạo ra hơi chín tỏa khắp không gian nồi hấp.
Chúng ta có thể vun xôi vào giữa chõ và để hở xung quanh hoặc có thể dàn đều khắp mặt chõ rồi lấy đũa chọc 3-4 lỗ to cho lưu thông không khí.
Xôi chín trong bao lâu?
Tùy theo từng loại gạo, bạn phải đun từ 30– 40 phút. Cứ 10 phút bạn lại mở nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi và đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước. Kiểm tra bằng cách lấy hạt gạo lên miết thử, nếu mềm và dẻo là xôi đã chín.
Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào hấp (đồ) thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu, món xôi của bạn vẫn mềm và dẻo.
Bước cuối cùng để hoàn thiện món xôi là dưới một chút dầu ăn hoặc mỡ gà và đảo đều chõ xôi trước khi bắc ra. Xôi sẽ có độ căng bóng và mềm mượt.
Các món xôi ngon bạn có thể làm
- Xôi gấc
Không những mang cho mình ý nghĩa độc đáo, xôi gấc còn có hương vị thơm ngon và vô cùng cuốn hút. Những hạt xôi đo đỏ, dẻo mềm và thơm mùi hương đặc trưng của gấc. Khi nếm thử, vị ngọt dịu của xôi vẫn còn lắng đọng trong họng đến vài giờ sau mới tan biến hết.
- Xôi đậu xanh
Bên cạnh xôi gấc, xôi đậu xanh cũng là món ăn quen thuộc thường được nấu để đãi khách hay chỉ đơn giản là “vỗ về” chiếc bụng đói vào mỗi buổi sáng. Được làm từ nguyên liệu chính là đậu xanh và nếp gạo nên khi thành phẩm, món xôi có màu vàng rất hấp dẫn.
Xem thêm: Cách nấu xôi sắn
- Xôi xéo
Món xôi xéo với những hạt nếp ngon dẻo mịn hoà cùng với vị bùi của đậu xanh, vị thơm lừng của hành phi và vị mằn mặn của chà bông. Chính cái hương vị này đã khiến xôi xéo trở thành đặc sản nơi thủ đô Hà Nội.
- Xôi hạt sen
Hạt nếp dẻo mềm, óng ả đẹp mắt được trộn lẫn với hạt sen bùi bùi, thơm thơm cùng với cơm dừa bào sợi ngon ngọt mà còn cấp tốc nữa chứ. Món này mà thêm một ít muối mè nữa thì hết ý.
- Xôi lạc
Xôi đậu phộng gắn liền với nhiều kỉ niệm đẹp của tuổi thơ bên gia đình. Cho đến khi lớn lên, dù đi đâu xa vẫn không thể quên được nắm xôi nóng hổi, được bà đặt vào tay mỗi buổi sáng sớm.
- Xôi sắn
Tuy có vẻ ngoài hơi đơn điệu, nhưng xôi sắn lại chiếm được trái tim người thưởng thức bằng cái hương vị đặc trưng mà không một món xôi nào có được. Món ăn gây hấp dẫn bởi cái vị bùi ngọt của sắn trộn lẫn trong những hạt nếp dẻo thơm, thêm 1 ít hành phi cháy tỏi, đậu phộng bùi bùi và mỡ hành beo béo.
- Xôi dừa
Thoạt nhìn có vẻ giản đơn, nhưng xôi dừa lại khiến người ta dần mê mẫn và chìm đắm trong cái hương vị mê hồn ấy. Chỉ với chiếc nồi cơm điện mà bạn đã có món xôi với nếp ngon dẻo hạt, cơm dừa bào sợi ngọt thơm, đậu phộng rang béo bùi, đã tạo nên cái hồn độc đáo cho món xôi dừa ngon tuyệt hảo. Món này không chỉ khiến trẻ em yêu thích, mà đến người lớn cũng phải ngất ngây.
Trên đây là các món xôi ngon cũng như một số kinh nghiệm nấu xôi ngon. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn có thể nấu xôi ngon hơn để thiết đãi bạn bè và người thân.
About The Author
You may also like
-
Hình thức tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM 2023
-
Trường Cao Đẳng Đào Tạo Ngôn Ngữ Trung Ở TPHCM Chất Lượng Nhât Hiện Nay
-
Tìm hiểu thịt gà hợp với gì và kỵ với gì để không bị ngộ độc?
-
Ăn thịt gà có bị sẹo lồi không và ngoài ra có những thực phẩm nào gây sẹo
-
100g thịt gà bao nhiêu protein và những lợi ích có được khi ăn thịt gà