19 Tháng Năm, 2024

Cá rô phi đơn tính là gì? Cách chăm sóc cá rô phi đơn tính

Cá rô phi đơn tính là gì và cách chăm sóc cá rô phi đơn tính như nào là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Mời bạn đọc tham khảo qua bài tổng hợp dưới đây.

Tham khảo nhanh các mục chính

1. Cá rô phi đơn tính là gì?

Cá rô phi đơn tính toàn bộ là cá đực, không có cá cái hoặc rất ít cá cái. Cá rô phi đơn tính có thân hình màu hơi tím, vảy sáng bóng, có 9-12 sọc đậm song song nhau từ lưng xuống bụng.

Vi đuôi có màu sọc đen sậm song song từ phía trên xuống phía dưới và phân bổ khắp vi đuôi. Vi lưng có những sóc trắng chạy song song trên nền xám đen. Viền vi lưng và vi đuôi có màu hồng nhạt.

Cá rô phi đơn tính được nuôi trong ao, đầm, lồng nuôi chỉ toàn cá đực nên chúng phát triển rất đồng đều, không mất thời gian cho việc sinh sản. Do đó năng suất cá rô phi sẽ vượt trội, chất lượng, đồng thời đạt hiệu quả kinh tế cao.

Cá rô phi đơn tính là gì?
Cá rô phi đơn tính là gì?

Xem thêm: Ăn cá rô phi có tác dụng gì? Ăn cá rô phi có tốt không?

2. Cách chăm sóc cá rô phi đơn tính

Điều kiện ao nuôi

Diện tích ao nuôi cá rô phi đơn tính: từ 500-1000m2, có độ sâu khoảng 1-1,5m.
Nhiệt độ thích hợp từ: 25-300C, độ pH: 7-8.
Ao nuôi phải dễ quản lý chăm sóc, có nguồn cấp nước sạch và thoát nước dễ dàng, xung quanh dọn sạch các cây cỏ, bụi rậm. Người ta có thể sử dụng vôi bột để diệt dịch hại cá.

Thả giống

Lựa chọn cá khỏe mạnh, vây, vẩy hoàn chỉnh, không bị sây sát, không bị bệnh, cá sáng con, cỡ đồng đều. Màu sáng bạc, thân có từ 8-10 sọc đen sẫm, môi cá đỏ.

Cách thả cá giống: Khi vận chuyển cá bằng bao nilon có bơm ôxi, trước khi thả cá ta phải để bao chứa cá xuống ao từ 10-15 phút, cho nước vào từ từ, sau đó mới thả cá ra ao.
– Nếu thả cá giống vào ao nuôi thâm canh, phải thả giống to, ít nhất cũng đạt cỡ 4 – 6cm. Nếu thả đơn thuần là cá rô phi, mật độ 15 – 20 con/m2 cho ăn thức ăn công nghiệp có thể đạt năng suất 10 – 15 tấn/ha.
– Nếu thả ở diện tích xen 2 vụ lúa, mật độ 0,5 – 1 con/m2 có thể kết hợp với nuôi tôm càng xanh hoặc một số giống cá khác, cỡ giống thả 8 – 10cm.
Mật độ thả cá
Ao nuôi cá rô phi đơn tính: Mật độ từ 3-5 con/ m2
Ao nuôi cá thương phẩm xuất khẩu: Mật độ từ 1-2 con/ m2.

Cá rô phi đơn tính
Cá rô phi đơn tính là gì?

Click ngay: Cách làm món cá rô phi nướng thơm ngon nức mũi

Thức ăn và cách cho ăn
Thức ăn cho cá: 

  • Loại tinh bột: bột ngô, khoai sắn, gạo, cám…
  • Thức ăn xanh: rau muống, bèo trứng cá, bèo tấm, bèo hoa dâu, rau thái nhỏ …
  • Các loại động vật: tôm, cá nhỏ, giun, ốc đã xay nhỏ …
  • Các phần loại thải của chế biến thực phẩm như bã bia, bã rượu, lòng trâu bò …

Cách cho cá rô phi đơn tính ăn: 

Nếu nuôi thâm canh: cho cá ăn 2 lần/ngày vào sáng và chiều tối, lượng thức ăn sử dụng bằng 5 – 7% trọng lượng cá trong ao. Thức ăn được cho vào sàn ăn đặt ở 2 – 3 địa điểm trong ao đế cá ăn.
Nếu nuôi thâm canh hoặc xen canh ruộng lúa thì cho cá ăn bổ sung 4 – 5 ngày một lần bằng thức ăn công nghiệp hoặc thức ăn tự chế biến.

Nếu thả kết hợp với các loại cá khác thì việc cho ăn là tùy theo khả năng của người nuôi.
Tất cả các hình thức nuôi, ngoài thức ăn tinh ra còn phải cho ăn bổ sung: bèo dâu, bèo trứng cá, rau thái nhỏ … cá sẽ lớn nhanh và giảm hệ số thức ăn tinh.

Cách chăm sóc cá rô phi đơn tính
Cách chăm sóc cá rô phi đơn tính

Chăm sóc quản lý
Cá rô phi đơn tính là loại cá phàm ăn, để cá chóng lớn chăm sóc cho ăn cần phải đều đặn, đủ số lượng chất lượng.
Phải thường xuyên kiểm tra bờ cống chống rò rỉ và mưa tràn bờ cá đi mất. Trông nom, chăm sóc, cấm câu bắt, đánh lưới, sục điện hoặc chạy máy quạt nước để bảo đảm oxy cho cá.

Thường xuyên quan sát hoạt động của cá. Nếu thấy cá nổi đầu từng đoàn trong thời gian dài, ta cần cấp nước mới vào ao.

Hàng ngày quan sát bờ ao, cống đáy, cống khơi để khi có sự cố xảy ra thì xử lý kịp thời.
Định kỳ 15 ngày chài cá một lần, xem độ lớn và mức độ ăn của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Sau khi nuôi 6-8 tháng thì cá có thể thu hoạch được.

Thu hoạch cá rô phi đơn tính
Cá rô phi đơn tính, nuôi 6 – 8 tháng tuổi có thể đạt cỡ 0,4 – 0,5kg/con. Năng suất đạt 8-10 tấn/ha/vụ nuôi.
Thu hoạch một lần: Hạ mức nước ao đến còn 40 – 50 cm, kéo lưới nhiều lần sau đó tát cạn, bắt cá còn sót lại. Cá lớn tiêu thụ, cá nhỏ để lại nuôi vụ sau.
Thu hoạch nhiều lần: Sau khi nuôi cá 6-7 tháng, hàng tháng ta kéo lưới bắt cá lớn thu hoạch, thả thêm cá nhỏ tiếp tục nuôi sau đó 2 – 3 năm thu hoạch toàn bộ.

Như vậy bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cá rô phi đơn tính là gì và cách chăm sóc cá rô phi đơn tính. Hy vọng đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post

About The Author