15 Tháng Bảy, 2024
Thông tin mới về quy chế tuyển sinh 2021 cho các bạn học sinh

Thông tin mới về quy chế tuyển sinh 2021 cho các bạn học sinh

Những điểm mới trong quy chế tuyển sinh 2021

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang ngày càng đến gần, sau đó sẽ xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Chắc hẳn các bạn thí sinh đang thắc mắc về đề án tuyển sinh năm 2021 để thuận tiện trong việc điều chỉnh nguyện vọng, tăng khả năng trúng tuyển. Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược HCM sẽ cập nhật chi tiết ở bài viết dưới đây nhé

Tham khảo nhanh các mục chính

Quy chế tuyển sinh năm 2021 cơ bản vẫn giữ nguyên như năm trước

Mới đây, ông Nguyễn Mạnh Hùng – chuyên viên chính Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết, nhìn chung kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vẫn sẽ được giữ ổn định như năm trước, nội dung đề thi chủ yếu tập trung kiến thức của lớp 12.

Thông tin mới về quy chế tuyển sinh 2021 cho các bạn học sinh
Thông tin mới về quy chế tuyển sinh 2021 cho các bạn học sinh

Theo đó, các bạn thí sinh sẽ đăng ký tối thiểu với 4 môn, trong đó có bài thi để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học, cao đẳng. Trong khi đó quy chế tuyển sinh 2021 về việc tổ chức thi, thanh tra thi dự kiến vẫn giữ nguyên như năm trước.

“Hiện nay, dự thảo quy chế tuyển sinh Đại học năm 2021 và thi tốt nghiệp THPT đều đã được Bộ GD&ĐT trình lên Chính phủ. Theo đó thì kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 về cơ bản vẫn được giữ ổn định như năm trước.

Tuyển sinh đại học năm 2021 cũng sẽ vẫn được tiến hành như các năm trước, các trường vẫn sẽ được thực hiện giao quyền tự chủ tuyển sinh theo quy định về tự chủ đại học. Cũng theo đó thì Quy chế tuyển sinh và thi năm nay đều sẽ không có nhiều thay đổi lớn, chủ yếu chỉ có một số điều chỉnh về kỹ thuật nhằm giúp cho kỳ thi diễn ra an toàn, đồng thời có thể đảm bảo tính công bằng, thuận lợi cho các thí sinh trong tuyển sinh. Chúng tôi sẽ thông tin chi tiết đến những nội dung dự thảo quy chế tuyển sinh trong những ngày tới đây”.

Còn theo chia sẻ của ông Phạm Như Nghệ – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), dự kiến về cách nộp lệ phí thi năm 2021 sẽ có những thay đổi theo hướng thuận tiện hơn cho thí sinh như nộp qua tài khoản ngân hàng. Thay vì trước đây, thí sinh khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021, kết hợp xét tuyển đại học, cao đẳng thì phải nộp lệ phí tuyển sinh tại những địa điểm đăng ký xét tuyển.

Bên cạnh đó thì nhiều trường đại học hiện nay cũng đã bổ sung thêm về phương thức tuyển sinh mới, trong đó bao gồm hình thức xét tuyển bằng phỏng vấn trực tiếp do vậy các bạn thí sinh cần phải đọc kỹ thông tin về phương thức tuyển sinh mới.

“Đặc biệt, trước khi các bạn thí sinh quyết định đăng ký xét tuyển vào một ngành hay một trường nào đó,thì quan trọng là phải nghiên cứu thật kỹ và đầy đủ về đề án tuyển sinh của trường và của ngành đó, hạn chế xảy ra sự cố những đáng tiếc sau này.

Ngoài việc công khai đề án tuyển sinh trên cổng thông tin điện tử, hay tại những cơ sở đào tạo đều có một bộ phận thường trực thực hiện công tác tuyển sinh. Do vậy với những thí sinh chưa rõ về tuyển sinh của trường thì có thể gọi điện đến và hỏi trực tiếp. Qua đó nhằm giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn thí sinh giải đáp những thắc mắc trong quá trình đăng ký dự tuyển”, ông Phạm Như Nghệ cho hay.

Thực tế thì hiện nay Bộ GD&ĐT vẫn chưa có công bố chính thức nào về quy chế tuyển sinh. Bộ vẫn đang cân nhắc với các trường đại học, cao đẳng và Sở GD&ĐT để thống nhất về việc có thể cho phép thí sinh được đổi nguyện vọng nhiều hơn một lần.

“Bên cạnh đó thì khi điều chỉnh về nguyện vọng xét tuyển, các bạn thí sinh có thể đồng thời điều chỉnh thêm về tổ hợp xét tuyển đối với những ngành học hoặc có thể đổi ngành, trường. Trong quy chế tuyển sinh năm 2020, sau khi Bộ GD&ĐT công bố về điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia, các bạn thí sinh sẽ chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần. Điều đó khiến không ít các bạn thí sinh hoang mang, và có thể đổi sai nguyện vọng. Năm nay, Bộ GD&ĐT đã có sự cân nhắc cho phép các bạn thí sinh được đổi nguyện vọng nhiều hơn 1 lần nhằm giúp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển”, ông Phạm Như Nghệ nói.

Theo Ông Đỗ Văn Giang – Phó vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, cho  biết đỗ Đại học được xem là một ước mơ chính đáng. Dù vậy thì có một số yếu tố i không như mình mong muốn. Nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện lo cho con em học Đại học trong khi đó thì cũng có nhiều em năng lực học không đủ sức thi Đại học nhưng gia đình cứ ép phải thi…

“Đại học được xem là định hướng nghề nghiệp tương lai cho các bạn thí sinh. Bởi vậy trước khi chọn ngành thì các bạn thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ để đưa ra sự lựa chọn ngành, trường phù hợp với năng lực học tập cùng với hoàn cảnh gia đình mình, bên cạnh đó cần tìm hiểu thêm về thị trường lao động hiện tại.

Hiện nay nhiều trường nghề chỉ yêu cầu đầu vào xét tuyển dựa trên kết quả học THPT hoặc THCS. Theo đó các em có thể đăng ký theo chương trình vừa làm vừa học, hoặc học theo hình thức đào tạo từ xa được xem là một sự lựa chọn tốt. Đồng thời giáo dục nghề nghiệp cũng luôn mở cánh cửa để chào đón học sinh. Do vậy các em học sinh đừng quá tự ti hay tự tin về năng lực của mình, quan trọng hơn cả là phải có tình yêu nghề”, ông Giang cho hay.

Tham khảo quy chế tuyển sinh của năm 2020

Như đã chia sẻ thì Quy chế tuyển sinh năm 2021 cũng không có nhiều thay đổi so với năm 2020. Theo đó thì năm trước, chỉ tiêu tuyển sinh chủ yếu thông qua kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT).

Thông tin mới về quy chế tuyển sinh 2021 cho các bạn học sinh
Tham khảo quy chế tuyển sinh năm 2020

Theo đó thì, công bố tổ hợp bài thi/môn thi trong tuyển sinh sẽ được thực hiện theo nguyên tắc:

– Xét tuyển dựa trên kết quả của 03 môn thi/bài thi, trong đó sẽ có ít nhất 01 trong 02 bài thi Ngữ Văn và Toán. Yêu cầu đối với những bài thi/môn thi khi đưa vào tổ hợp để xét tuyển sẽ phải gắn với những yêu cầu của ngành đào tạo; đồng thời khi xét tuyển 1 ngành thì không sử dụng vượt quá 04 tổ hợp bài thi/môn thi.

– Những trường hay ngành có yêu cầu thi năng khiếu, thì sẽ xét tuyển theo kết quả của 03 bài thi/môn thi, trong đó, sẽ có ít nhất 01 bài thi/môn thi Toán hoặc Ngữ văn với kết quả thi môn năng khiếu.

– Tùy theo yêu cầu đối với mỗi ngành đào tạo, mỗi trường có thể sẽ đưa ra quy định bài thi/môn thi chính được nhân hệ số khi tham gia xét tuyển.

Riêng với những trường tuyển sinh mà không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT, thì sẽ áp dụng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo từng nhóm ngành dưới đây:

– Với nhóm ngành giáo viên:

+ Xét tuyển: Áp dụng với những học sinh đã tốt nghiệp THPT tối thiểu có học lực lớp 12 đạt loại giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT đạt từ 8,0 trở lên.

+ Thi tuyển: Học sinh đã tốt nghiệp THPT đều phải có học lực lớp 12 tối thiểu đạt loại khá hoặc điểm xét tốt nghiệp THPT đạt từ 6,5 trở lên.

– Với nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề:

+ Xét tuyển: Đối với các ngành Răng – Hàm – Mặt, Y khoa, Y học cổ truyền và ngành Dược học: Yêu cầu thí sinh tốt nghiệp THPT đều phải có học lực lớp 12 đạt loại giỏi hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT đạt từ 8,0 trở lên.

+ Thi tuyển: Đối với các ngành Dược học, Y khoa, Y học cổ truyền và ngành Răng – Hàm – Mặt: Yêu cầu học sinh thi tốt nghiệp THPT yêu cầu phải có học lực lớp 12 đạt loại khá hay điểm xét tốt nghiệp THPT đạt từ 6,5 trở lên…

Với quy chế tuyển sinh năm 2021 trên đây hi vọng sẽ hữu ích cho bạn đọc, đừng quên theo dõi bài viết sau để ban tư vấn tuyển sinh các trường Cao đẳng Phạm Ngọc Thạch tiếp tục cập nhật thông tin tuyển sinh mới. Chúc bạn sức khỏe!

Rate this post

About The Author