23 Tháng Tư, 2024
thit-ga-rang-gung-sa

Mách bạn tuyệt chiêu làm thịt gà rang gừng sả siêu ngon

Mách bạn tuyệt chiêu làm thịt gà rang gừng sả siêu ngon

Thịt gà là thực phẩm mang đến nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người, là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn tuyệt chiêu làm thịt gà rang gừng sả siêu ngon, hãy cùng theo dõi!

Tham khảo nhanh các mục chính

Hướng dẫn cách làm món thịt gà răng gừng sả

thit-ga-rang-gung-sa
Tuyệt chiêu làm thịt gà rang gừng sả siêu ngon

Gà rang gừng sả là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt gà, gừng tươi thái sợi và sả cây để tạo nên món thịt gà rang dậy mùi thơm.

Nguyên liệu làm món thịt gà rang gừng sả

  • ½ con gà
  • 2 – 3 củ sả
  • ½ củ tỏi khô
  • 1 củ gừng tươi
  • 1 củ ớt có thể thêm bớt cho phù hợp với khẩu vị cay
  • 1 muỗng cafe đường
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh nước mắm có thể thêm bớt tùy vào khẩu vị mặn
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • 1 muỗng canh giấm

Cách chọn gà tươi ngon

– Để chọn được thịt gà ngon bạn hãy nhìn vào màu sắc bên ngoài của thịt gà. Thịt gà ngon là thịt gà có da sáng bóng, màu hồng tự nhiên hoặc vàng nhạt.

– Không nên chọn nếu thịt gà có mùi lạ, da tím tái hay tụ máu bầm.

– Nên chọn những con gà có thịt săn chắc có độ đàn hồi, không bị mềm.

– Ngoài ra nếu thịt gà có các chấm đỏ trên vùng ức, bụng, cánh gà thì không nên mua.

Đọc thêm: Bật mí cách làm thịt gà xào chua ngọt hấp dẫn hao cơm

Lưu ý:

– Để làm gà rang gừng sả ngon, khâu chọn gà rất quan trọng vì quyết định nhiều tới chất lượng món ăn. Bạn có thể chọn gà ta hoặc gà công nghiệp nhưng thịt gà ta là ngon nhất, thịt dai dai rất phù hợp để làm món rang.

– Bạn có thể chọn những phần thịt tùy ý như: đùi gà, cánh gà, ức gà… để chế biến, ngon nhất là đùi hoặc cánh gà. Đùi gà, cánh gà có cả thịt và xương, lúc rang lên thấm gia vị vô cùng ngon, nếu như chọn ức thì thịt tương đối khô và ngán.

– Lá gừng tươi giúp cho món gà rang gừng thơm hơn, có cả vị thanh nữa. Tuy nhiên nếu không có bạn có thể bỏ qua.

Sơ chế nguyên liệu trước khi bắt đầu

thit-ga-rang-gung-sa
Sơ chế nguyên liệu trước khi bắt đầu món gà rang gừng sả

Sơ chế thịt gà

⦁ Thịt gà bạn mua về rửa sạch rồi lấy 1/2 muỗng canh muối hạt và 1 muỗng canh rượu chà xát kỹ lên miếng gà rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, bạn chặt gà thành miếng vừa ăn khoảng 2 ngón tay.

Sơ chế nguyên liệu

⦁ Gừng rửa sạch vỏ, thái sợi hoặc đập giập, băm nhỏ tùy sở thích của mỗi người.

⦁ Sả rửa sạch, băm nhỏ hoặc thái khoanh mỏng.

⦁ Ớt rửa sạch, thái lát.

Các bước thực hiện món thịt gà rang gừng sả

Bước 1: Ướp gà với gia vị, để các gia vị thắm vào thịt gà.

Bạn cho vào trong thịt toàn bộ phần gừng băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường rồi trộn đều lên.

Sau đó bạn ướp thịt gà trong 30 phút – 1 tiếng.

Bước 2: Tạo mùi thơm, khử mùi dầu trước khi mở màn chiên.

Bắt chảo lên bếp, cho lửa nhỏ. Tiếp đó, bạn cho dầu ăn vào, hãy đợi đến khi dầu trong chảo nóng lên, rồi cho hành tím vào phi đến khi có mùi thơm thì cho sả vào, đảo đều đến khi thơm lên rồi mới cho gừng và ớt vào chung . Bạn cần phải cho lần lượt như vậy bởi mỗi thứ có một khoảng chừng thời hạn chính riêng, ví dụ như hành tím là khó chín nhất. Sau khi các nguyên vật liệu phụ dậy mùi lên thì bạn cho ra dĩa .

Bước 3: Rang thịt gà cùng gừng và sả

Tiếp tục bắt chảo trên nhà bếp, cho một lượng nhỏ dầu ăn vào. Đừng cho quá nhiều dầu ăn, vì khi nấu xong nếu dầu ăn còn dư sẽ hòa cùng thịt gà làm vị bị bỡ và không được ngon nữa. Khi dầu trong chảo nóng lên, bạn cho thịt gà vào. Lưu ý cho gà từ từ từng miếng một để dầu không bắn ra ngoài.

Sau khi cho gà vào chảo, liên tục cho phần ớt và gừng thái sợi đã sẵn sàng chuẩn bị vào. Ở bước này, nếu bạn muốn thịt gà có màu nâu đẹp thì hoàn toàn có thể cho thêm nước kẹo đắng vào để tạo màu.

Khi các nguyên vật liệu ở trong chảo cả rồi, bạn đảo thịt gà trong chảo đều tay một lát cho thịt gà thơm lên thì cho nước vào. Lượng nước cho khoảng chừng ½ chén (ăn cơm). Bạn trộn đều tay và lật các mặt của thịt gà lên để chín đều màu.

Sau đó bạn đậy nắp lại để giữ nhiệt cho gà nhanh chín. Khoảng 3 – 5 phút sau, bạn mở nắp và lật lại các mặt của thịt gà. Lúc này, bạn nêm thêm nước mắm vào rồi đậy nắp lại chờ thêm 10 – 15 phút để thịt gà chín thì bạn lật lại các mặt của thịt gà và cho phần nguyên vật liệu phụ đã sơ chế trước đó vào.

Nấu đến khi nước gà cạn, sền sệt thì tắt bếp và rắc lên trên một chút lá chanh là hoàn thành.

Xem thêm: Mách bạn cách lọc thịt gà nhanh gọn lẹ không tốn công

Trên đây là công thức làm thịt gà rang gừng sả ngon đúng điệu. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có thêm thông tin để làm món gà rang đậm vị, ăn là nghiền này.

5/5 - (1 bình chọn)

About The Author