25 Tháng Bảy, 2024

Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện được thực hiện như thế nào? Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm đến, nhất là chị em nội trợ. Dưới đây các vị đầu bếp hàng đầu sẽ bật mí chi tiết các thông tin liên quan đến vấn đề này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tham khảo nhanh các mục chính

Làm nước lá cẩm đồ xôi như thế nào?

Đúng với cái tên gọi, xôi lá cẩm sẽ được làm từ lá cẩm nhằm tạo ra được màu sắc bắt mắt. Loại lá này được người dân vùng cao trồng rất nhiều nhằm để nấu xôi và tắm cho trẻ em. Nhiều người ở thành thị cũng đã dùng đến là cẩm nhằm để tạo được những món ăn ngon bên trong và đẹp cả ở phía bên ngoài.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện
Làm nước lá cẩm đồ xôi như thế nào?

>>> Hướng dẫn về cách nấu xôi bắp bằng nồi cơm điện nhanh

Nhằm có thể nấu xôi với lá cẩm, mọi người cần phải sơ chế lá cẩm tím tươi bằng cách tiến hành rửa sạch. Tiếp đó, các bạn hãy cắt thành từng khúc khoảng tầm 2 – 3cm, cho lá cẩm vào đun sôi trong khoảng tầm 15 phút. Tiếp đó, các bạn hãy chắt lấy phần nước màu tím và bỏ phần lá đi. 

Lưu ý, khi đun cây lá cẩm đồ xôi các bạn không nên để lửa quá lớn. Vì lá cẩm có màu hữu cơ đó là Anthocyanin, khi ở nhiệt độ cao sẽ gây nên hiện tượng caramen. Do đó, màu nước sẽ bị tối hơn khiến cho món ăn sẽ mất đi gam màu tươi sáng.

Bên cạnh đó, các bạn nên đun khoảng 2 lần nhằm cho lượng sắc tố ở trong lá cẩm được chắt hết ra nước. Việc làm này sẽ giúp cho bạn nấu được một món xôi với gam màu tím vô cùng bắt mắt và sẽ kích thích thị giác hơn.

Hướng dẫn về cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện nhanh – đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp ngon: 500g;
  • Đậu xanh đã đãi vỏ: 100g;
  • Lá cẩm: 30g (khoảng tầm 1 nắm vừa);
  • Lá dứa: 6 lá;
  • Đường trắng: 50g;
  • Nước cốt dừa: 1 lon;
  • Dừa nạo;
  • Dụng cụ nấu bao gồm: nồi cơm điện, chén bát, đũa, vá,

Các bước nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện nhanh

Để tiến hành nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện nhanh và đơn giản, các bạn nên tiến hành thực hiện tuần tự theo các bước cụ thể như sau:

Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện
Các bước nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện nhanh

>>> Xem thêm thông tin liên quan đến cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện nhanh và đơn giản

Bước 1: tiến hành sơ chế nguyên liệu

Đối với gạo nếp và đậu xanh, các bạn cần phải vo và đãi sạch tầm khoảng vài lần nước cho sạch đi bụi bẩn. Đối với lá dứa cần phải rửa thật sạch, cắt thành từng khúc vừa đúng với đáy nồi cơm điện, để lát nữa đồ xôi thì lót ở dưới đáy nồi. Lá cẩm cần phải rửa thật sạch và để ráo nước.

Bước 2: luộc lấy nước lá cẩm

Mọi người hãy tiến hành đun sôi nước tầm khoảng 300ml nước lọc ở trong nồi, khi nước đã sôi thì cho lá cẩm vào đun với lửa nhỏ trong vòng khoảng 10 – 15 phút, tiếp đến cần phải lọc qua rây nhằm thu được nước lá cẩm màu đỏ lần 1.

Đối với phần bã lá cẩm còn lại, các bạn hãy tiếp tục đun với tầm khoảng 100ml nước nữa trong thời gian 5 phút rồi hãy mang lọc qua rây, nhằm lấy phần nước lá cẩm lần 2. Trong lần này các bạn sẽ thu được màu nước lá cẩm màu tím.

Bước 3: tiến hành ngâm gạo cùng với lá cẩm

Ở bước này các bạn hãy cho gạo ngâm cùng với nước lá cẩm trong thời gian 20 phút cho ngấm vào gạo trước khi cho vào trong nồi cơm điện.

Bước 4: nấu xôi

Các bạn cần phải xếp đều lá dứa dưới đáy nồi cơm điện. Tiếp đó, hãy đổ từ từ phần gạo nếp và nước ngâm vào trong nồi. Cũng tùy theo từng lượng gạo, khi đó các bạn cần phải căn chỉnh lượng nguyên liệu cho phù hợp nhằm để xôi vừa mềm dẻo và sẽ không bị nhão. Lưu ý, mọi người không nên cho quá nhiều nước, bởi sau còn cho thêm phần nước cốt dừa nữa.

Khi xôi bắt đầu nhảy qua chế độ ủ nóng, các bạn hãy mở nồi và đổ từ từ nước cốt dừa vào, bật nồi cơm xuống ở chế độ nấu thêm một lần nữa.

Bước 5: nấu đậu xanh

Ở bước này các bạn cần phải ngâm đậu xanh và rửa sạch bỏ vào trong nồi. Thêm lượng nước sao cho vừa đủ để nấu chín đậu xanh. Tiếp đó, các bạn cần phải hạ lửa nhỏ để nước cạn và đậu chín mềm.

Sau khi phần đậu xanh đã chín thì hãy cho ra ngoài bát. Cho vào trong đậu xanh 2 thìa đường và sử dụng thêm muối tán nhuyễn đường và đậu xanh cùng với nhau.

Bước 6: tiến hành trình bày, thường thức món xôi lá cẩm đậu xanh 

Khi món xôi lá cẩm đậu xanh đã chín, các bạn hãy lấy hết phần lá dứa ra bên ngoài, múc xôi ra dĩa. Múc đậu xanh để lên trên bề mặt và hãy rắc thêm một ít dừa nạo. Như vậy là bạn đã có thể thưởng thức được món xôi lá cẩm thơm ngon rồi.

Một số lưu ý khi nấu xôi lá cẩm

Bên cạnh việc nắm bắt cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện, các bạn cần phải lưu ý một số vấn đề như sau để thành công hơn, cụ thể:

+ Mọi người nên lựa chọn loại gạo nếp ngon, hạt bóng và kích thước đồng đều với nhau.

+ Hãy vo gạo cùng với nước sạch nhằm loại bỏ đi bụi bẩn và cám.

+ Đối với cách hấp xôi lá cẩm đúng là mọi người cần phải chia ra thành 2 lần. Lần 1 khi xôi chín tơi, hãy múc ra để nguội, tiếp đến các bạn hãy đồ tiếp lần 2 khoảng tầm 15 phút sẽ được chín mềm hơn.

Kết luận

Hy vọng với toàn bộ những thông tin chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện nhanh – đơn giản. Hãy cùng nhau thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để sở hữu thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé! 

Rate this post

About The Author