19 Tháng Năm, 2024

Mức lương Điều dưỡng ở Việt Nam là bao nhiêu?

Thông tin về mức lương Điều dưỡng ở Việt Nam luôn được rất nhiều người quan tâm đến, đặc biệt là những trường hợp đang theo học và đang công tác ngành nghề này. Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp thông tin và chia sẻ đến với mọi người về chi tiết các thông tin liên quan đến vấn đề trên, các bạn cùng tham khảo nhé!

Tham khảo nhanh các mục chính

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng trong tiếng Anh là Nursing (Y tá). Đây chính là tên của một nghiệp vụ ở trong hệ thống ngành Y tế và có vai trò của nhân lực trong ngành Điều dưỡng cụ thể:

  • Kiểm tra, chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân từ khi điều trị cho đến khi phục hồi.
  • Xoa dịu được những nỗi đau, truyền đạt thông tin giữ bác sĩ và bệnh nhân.

Theo đó, nhân lực ở trong ngành Điều dưỡng sẽ được gọi chung là Điều dưỡng viên, cũng tùy thuộc vào từng vị trí công việc khi đó sẽ có các tên gọi khác nhau như Điều dưỡng Hộ sinh, Điều dưỡng khoa nặng,…

Tổng hợp các kỹ năng cần có của một Điều dưỡng viên

Theo đó, những giảng viên hàng đầu của Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn có chia sẻ đến các sinh viên đang theo học ngành nghề này về các kỹ năng cần có, cụ thể:

Tổng hợp các kỹ năng cần có của một Điều dưỡng viên

Chăm chỉ và thận trọng: đa phần công việc của Điều dưỡng viên sẽ trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Những kỹ năng chuyên môn yêu cầu phải có tình thận trọng nhằm không để xảy ra bất kỳ những sai lầm nào cả.

Nhanh nhẹn, linh hoạt: các kỹ năng này sẽ giúp cho các Điều dưỡng chủ động, kiểm soát tốt được các tình huống bất ngờ xảy ra, tuy nhiên vẫn đảm bảo sẽ không vượt quá phạm vi cho phép.

Chịu áp lực và cần phải kiên trì: yếu tố cần thiết này sẽ giúp cho người học theo đuổi công việc Điều dưỡng lâu dài hơn về sau.

Công việc chủ yếu sẽ trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, do đó người học cần phải biết được cách giao tiếp tốt với họ. Khi giao tiếp tốt sẽ giúp cho Điều dưỡng được gần gũi, hiểu rõ hơn về người bệnh, đặc biệt sẽ tạo ra được cảm giác thân thuộc với người bệnh hơn.

Vậy, mức lương Điều dưỡng ở Việt Nam là bao nhiêu?

 Theo như thông tin thống kê chung cho thấy mức lương Điều dưỡng Việt Nam sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng khác nhau, cụ thể: 

  • Mức lương cơ bản đối với những cử nhân ngành Điều dưỡng sau khi tốt nghiệp sẽ dao động ở mức từ 3.000.000 – 5.000.000VNĐ/ tháng.
  • Điều dưỡng đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc, mức lương sẽ dao động từ  7.000.000 – 15.000.000VNĐ/ tháng.

Mức lương Điều dưỡng làm việc ở nước ngoài

Thực trạng hiện nay cho thấy nhu cầu tuyển dụng Điều dưỡng viên chăm sóc sức khỏe tại những bệnh viện và viện dưỡng lão ở Nhật Bản ngày một tăng cao. Do đó, nhiều cử nhân Điều dưỡng đã quyết định lựa chọn làm việc tại Nhật Bản.

So với mức lương Điều dưỡng ở Việt Nam thì tại Nhật Bản sẽ cao hơn rất nhiều lần, thông  thường sẽ tạo động từ 190.000 yên – 230.000 yên/ tháng (tương ứng khoảng 38.000.000 – 47.000.000VNĐ/ tháng).

Riêng đối với những Điều dưỡng đã có chứng chỉ nghề nghiệp do phía Chính phủ Nhật Bản cấp phép, khi đó mức lương sẽ tầm 240.000 yên/ tháng trở lên, khoảng tầm 51.000.000VNĐ/ tháng. Những Điều dưỡng viên đạt được thành tích tốt ở trong công việc khi đó sẽ được hưởng thêm những khoản phụ cấp từ phía Chính phủ Nhật đưa ra.

Cũng vì mức lương cao hơn rất nhiều lần so với lương Điều dưỡng tại Việt Nam nên số lượng Điều dưỡng đi Nhật Bản làm việc mỗi năm rất đông, bên cạnh đó chi phí cho mỗi đơn hàng Điều dưỡng Nhật Bản cũng phù hợp. Đây được xem là cơ hội tốt nhất cho sinh viên Điều dưỡng Việt Nam muốn phát triển nghề nghiệp.

Học ngành Điều dưỡng ra trường sẽ làm những công việc gì?

Đối với các sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Sài Gòn sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội làm việc tại những bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, hoặc những Trung tâm Y tế trên toàn quốc. Bên cạnh đó, có thể lựa chọn công việc giảng dạy ở những trường Đại học/ Cao đẳng Y Dược trên phạm vi cả nước.

Học ngành Điều dưỡng ra trường sẽ làm những công việc gì?

Một số công việc cụ thể của các Điều dưỡng có thể đảm nhiệm gồm có:

– Thực hiện những chỉ định của các bác sĩ, phổ hợp hiệu quả cùng với bác sĩ nhằm chăm sóc và theo dõi được tình trạng bệnh lý của từng người.

– Chăm sóc, vệ sinh cá nhân và sẽ trấn an cho người bệnh thường xuyên sau khi đã có kết quả chẩn đoán hoặc phương pháp điều trị bệnh.

– Tiến hành thực hiện những kỹ thuật được yêu cầu như truyền dịch, tiêm chích, vệ sinh dụng cụ Y tế, hỗ trợ thay băng,…

– Ghi chép lại cụ thể toàn bộ những biểu hiện của người bệnh, báo cáo cụ thể đến với các bác sĩ.

– Thực hiện những kỹ thuật chăm sóc Điều dưỡng đối với bệnh nhân.

– Hỗ trợ tư vấn về sức khỏe tại những cơ sở Y tế cho cộng đồng cũng như người bệnh.

– Nắm rõ thông tin về thuốc uống, liều dùng uống cho từng bệnh nhân.

– Trực tiếp bảo quản cũng như vệ sinh những dụng cụ Y tế và buồng bệnh nếu như được cấp trên phân công cụ thể.

– Điều dưỡng viên sẽ trực tiếp làm việc dưới sự phân công của Điều dưỡng trưởng và Y tá trưởng. 

Theo đó, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng có thể lựa chọn sang nước ngoài để làm việc như Đức, Nhật Bản, Đài Loan,… Đã có rất nhiều trường hợp lựa chọn đi xuất khẩu Nhật Bản làm hộ lý hoặc Điều dưỡng tại những bệnh viện hoặc viện dưỡng lão, khi đó sẽ được hưởng mức lương vô cùng hấp dẫn.

Toàn bộ các thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ hơn về mức lương Điều dưỡng ở Việt Nam và tại một số quốc gia ở nước ngoài. Theo học ngành Điều dưỡng sinh viên có rất nhiều cơ hội lựa chọn việc làm tại bệnh viện/ Trung tâm Y tế/ phòng khám hoặc có thể mở thêm các dịch vụ khác tại nhà.

Rate this post

About The Author